Mỹ sẽ giải mã hộp đen máy bay Philippines gặp nạn

Tham mưu trưởng quân đội Philippines, Tướng Cirilito Sobejana cho biết, họ sẽ nhờ các chuyên gia Mỹ giải mã hộp đen máy bay C-130 gặp nạn tuần trước.

“Phía Mỹ đã cam kết giúp đỡ chúng tôi giải mã thông tin từ dữ liệu bay và thiết bị ghi âm đặt trong buồng lái, khi việc này có thể làm sáng tỏ nguyên nhân gây ra thảm kịch cướp đi sinh mạng 53 người tại đảo Jolo”, trang tin Global News trích lời ông Sobejana nói với các hãng truyền thông Philippines hôm 7/7.

Mỹ sẽ giải mã hộp đen máy bay Philippines gặp nạn

Hiện trường vụ rơi máy bay. Ảnh: Reuters

Tướng Sobejana thừa nhận Philippines không có khả năng giải mã dữ liệu từ hộp đen, đồng thời ông cũng không cung cấp thời gian cụ thể mà giới chuyên gia Mỹ sẽ hoàn thành việc giải mã.

Khi được hỏi liệu điều kiện thời tiết xấu hoặc lỗi do con người có thể là nguyên nhân gây ra tai nạn, ông Sobejana nói rằng bản thân sẽ “chờ báo cáo chính thức từ các điều tra viên”.

Trước đó trong cuộc điện đàm hôm 6/7, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin đã thảo luận về vụ tai nạn. Theo trang tin Global News, hai quan chức cũng bàn bạc về hoạt động hỗ trợ sơ tán y tế quan trọng do quân nhân Mỹ tiến hành và một số hỗ trợ khác, trong đó có việc xác định danh tính các nạn nhân.

Máy bay vận tải Lockheed C-130 của Không quân Philippines gặp nạn vào sáng 4/7, khi đang chở theo các binh sĩ đến tỉnh Sulu để tham gia nhiệm vụ chống lại lực lượng nổi dậy. Sau khi bị trượt khỏi đường băng trong lúc tìm cách đáp xuống sân bay trên đảo Jolo, viên phi công đã cố kiểm soát tình hình nhưng không thành công.

Tuấn Trần