Mỹ mở rộng hợp tác với các đối tác và đồng minh chính ở Đông Nam Á

Với mục đích “mở rộng hợp tác với các đối tác và đồng minh chính ở khu vực Đông Nam Á, tuần vừa qua, phái đoàn liên cơ quan Mỹ do Cố vấn Bộ ngoại giao Mỹ Derek Chollet dẫn đầu đã có chuyến thăm Thái Lan, Singapore và Indonesia.

Trong chuyến đi tới Singapore, Thái Lan và Indonesia từ 17-21/10 vừa qua, phái đoàn Mỹ đã gặp gỡ các Bộ trưởng Ngoại giao của các nước để làm việc về các lĩnh vực hợp tác, bao gồm chống đại dịch và khôi phục kinh tế, chống lại biến đổi khí hậu và những vấn đề cùng quan tâm. Phát biểu tại họp báo sau điểm dừng chân cuối cùng tại Indonesia cuối tuần qua, Cố vấn Bộ ngoại giao Mỹ Derek Chollet cho biết, ASEAN là trung tâm kiến ​​trúc của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và đóng vai trò rất quan trọng đối với sự ổn định, cơ hội kinh tế cũng như tầm nhìn của Mỹ về một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Quốc gia này cam kết sẽ tiếp tục “tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN và quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN và các quốc gia thành viên”.

Cố vấn Bộ Ngoại giao Myx Derek Chollet gặp nữ Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi. (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Jakarta)

Cố vấn Bộ Ngoại giao Myx Derek Chollet gặp nữ Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi. (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Jakarta)

Trong các cuộc họp tại ba nước, phái đoàn Mỹ đều nhấn mạnh trọng tâm về tình hình đang xấu đi tại Myanmar. Cố vấn Bộ ngoại giao Mỹ Derek Chollet nhấn mạnh, “cộng đồng quốc tế có trách nhiệm thúc giục, gây áp lực buộc chế độ quân sự ở Myanmar ngừng bạo lực để trả tự do cho những người bị giam giữ bất công, bao gồm cả nhà báo Mỹ Danny Fenster, và tôn trọng ý chí của người dân Myanmar về một nền dân chủ". Tại Singapore, Mỹ cho rằng, Singapore có thể hợp tác với Mỹ để đưa ra sức mạnh đòn bảy tài chính để gây áp lực lên quân đội Myanmar buộc họ quay trở lại con đường dân chủ trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và nhân đạo đang xấu đi.

Tại Jakarta, Cố vấn Bộ ngoại giao Mỹ Derek Chollet đưa ra 3 chiến lược và Mỹ và ASEAN có thể hợp tác trong cuộc khủng hoảng Myanmar bao gồm, chung tay với người dân Myanmar giải quyết tình hình đại dịch và nền kinh tế sụp đổ bằng cách cung cấp viện trợ cho Myanmar. Thứ hai, Mỹ ủng hộ vệc ASEAN loại lãnh đạo Myanmar khỏi Hội nghị cấp cao, đồng thời kêu gọi ASEAN đạt được một thỏa thuận để thúc đẩy quân đội Myanmar trở lại con đường dân chủ. Cuối cùng, Mỹ và cộng đồng quốc tế sẽ cùng hỗ trợ vai trò trung tâm của ASEAN trong việc vượt qua khủng hoảng này.

Ông Derek Chollet (trái) với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh : Twitter / Derek Chollet)

Ông Derek Chollet (trái) với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh : Twitter / Derek Chollet)

Về liên minh AUKUS, phái đoàn Mỹ cho rằng, mặc dù Indonesia và Malaysia tiếp tục bày tỏ quan ngại về liên minh ba nước Mỹ, Australia và Anh, tuy nhiên, Washington nhấn mạnh rằng, nhóm này sẽ có tác động tích cực đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ Derek Chollet đảm bảo rằng liên minh sẽ không làm xáo trộn hòa bình ở khu vực này, thậm chí thay vì gây ra hỗn loạn, sự hiện diện của AUKUS sẽ tạo ra hòa bình cho khu vực. Theo ông Chollet, liên minh này cũng không làm suy yếu vai trò trung tâm của ASEAN và sẽ không có cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân nào nếu Australia sở hữu tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Trước đó, phát biểu tại họp báo trước thềm chuyến thăm, Cố vấn Bộ ngoại giao Mỹ Derek Chollet cho biết, mức độ tương tác của Mỹ trong khu vực thời gian qua đã nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN và cho thấy cam kết của Mỹ trong việc hợp tác với các đồng minh và đối tác. Trong thời gian qua đã có một loạt hoạt động của Mỹ tại khu vực như như Ngoại trưởng Mỹ Blinken tham gia các sự kiện cấp bộ trưởng của ASEAN, các chuyến thăm cấp cao của các quan chức Mỹ như Phó Tổng thống Mỹ Harris, Bộ trưởng Quốc phòng Austin, cùng với Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đến khu vực./.

VOV