Mỹ dừng viện trợ cho Campuchia

Mỹ thông báo sẽ kết thúc sớm gói viện trợ 21 triệu USD cho chương trình bảo vệ rừng ở Campuchia.

Trong một thông cáo ngày 17/6, Đại sứ quán Mỹ ở Campuchia nói rằng Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) sẽ dừng dự án bảo tồn Prey Lang vì Chính phủ Campuchia không đủ hành động để ngăn tình trạng chặt phá rừng ở đây, khiến tình hình càng tồi tệ hơn.

Prey Lang nằm ở phía bắc Campuchia, khu vực rừng tự nhiên lớn nhất còn sót lại ở lục địa Đông Nam Á, đã mất 38.000 ha rừng - gần 9% - kể từ năm 2016, thông cáo của Đại sứ quán Mỹ nhấn mạnh.

“Tình trạng chặt phá rừng tiếp diễn ở trong và xung quanh khu bảo tồn hoang dã Prey Lang, và giới chức Campuchia đã không trừng phạt tội phạm phá rừng một cách phù hợp hoặc chặn đứng các hoạt động trái phép này”, tuyên bố nêu rõ.

(Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Campuchia tăng trưởng gần 4% năm 2021)

Tuyên bố cũng cho rằng Chính phủ Campuchia không lắng nghe các cộng đồng địa phương và đối tác xã hội dân sự khi họ bày tỏ quan ngại về tình trạng mất rừng. Đại sứ quán Mỹ cho biết khoản ngân quỹ sẽ được chuyển sang để ủng hộ xã hội dân sự, lĩnh vực tư nhân và ngành nông nghiệp nhạy cảm với biến đổi khí hậu, Reuters đưa tin.

Việc kết thúc chương trình của USAID đánh dấu một bước lùi nữa trong quan hệ Mỹ - Campuchia. Quan hệ này trở nên căng thẳng trong những năm gần đây khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày càng thân thiết với Trung Quốc, theo Reuters.

Quyết định được đưa ra chưa đầy 1 tuần sau khi Tùy viên quân sự Mỹ ở Campuchia Marcus Ferrara bất ngờ kết thúc chuyến thăm căn cứ hải quân Ream, sau khi bị từ chối được thăm toàn bộ cơ sở vốn đang được mở rộng bằng sự giúp đỡ của Trung Quốc này.

Chuyến thăm đó được sắp xếp sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đến Phnom Penh hôm 1/6 và nói với Thủ tướng Hun Sen rằng Washington “quan ngại nghiêm trọng” về “sự hiện diện quân sự” của Trung Quốc ở căn cứ đó.

Các lãnh đạo Trung Quốc và Campuchia nhiều lần phủ nhận rằng Campuchia sẽ để Trung Quốc đưa tài sản quân sự đến cảng quân sự nằm bên bờ Vịnh Thái Lan này.

Sau khi chuyến thăm bị hủy, Bộ Quốc phòng Campuchia cáo buộc Mỹ “bóp méo sự thật”, rằng ông Ferrara đã ở cảng suốt 3 giờ nhưng sau đó lại yêu cầu được vào nơi “không nằm trong danh sách yêu cầu ban đầu”. Bộ Quốc phòng Campuchia không cho biết cụ thể nơi đó là gì, và phía Mỹ cũng không bình luận thêm.

Thông báo về việc kết thúc viện trợ cho chương trình bảo tồn Prey Lang được đưa ra sau cuộc gặp giữa Đại sứ Mỹ Patrick Murphy và Bộ trưởng Môi trường Campuchia Say Sam Al ngày 16/6.

Tiền Phong