Mỹ cam kết hợp tác với Indonesia hỗ trợ ĐNA thịnh vượng, ổn định

Trong buổi làm việc với Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Pandjaitan ngày 19/10 tại Washinton DC, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan khẳng định cam kết hợp tác với Indonesia và khu vực, hỗ trợ xây dựng Khu vực Đông Nam Á thịnh vượng và ổn định.

Thông cáo báo chí từ Đại sứ quán Mỹ tại Jakarta ngày hôm qua (20/10) cho biết, tại cuộc, hai bên đã thảo luận về một số vấn đề bao gồm nỗ lực khắc phục khủng hoảng khí hậu và tình hình ở Myanmar. Hai bên cũng thảo luận về việc hợp tác để chấm dứt đại dịch Covid-19 và tăng cường an ninh, y tế toàn cầu để ngăn ngừa các trường hợp khẩn cấp về y tế trong tương lai.

Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Luhut Binsar Pandjaitan cùng Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin đã có chuyến thăm và làm việc tại Mỹ để tìm hiểu một số loại thuốc chữa trị Covid-19 thay thế từ một số nhà sản xuất ở Mỹ. Trên tài khoản Twitter cá nhân ngày hôm nay, Bộ trưởng Luhut bày tỏ hi vọng các công ty Mỹ có thể hợp tác, đầu tư và sản xuất thuốc trị Covid-19 ở Indonesia hiện đang trong giai đoạn “thử nghiệm lâm sàng cuối cùng”.

Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Pandjaitan thăm và làm việc tại Mỹ.(Nguồn: CNBC Indonesia)

Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Pandjaitan thăm và làm việc tại Mỹ. (Nguồn: CNBC Indonesia)

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, hồi đầu tuần, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia, kiêm điều phối viên quan hệ Indonesia-Trung Quốc Luhut Pandjaitan đã có bài phát biểu tại Đại học Công giáo Mỹ ở trung tâm thủ đô Washington DC.

Tại đây, Bộ trưởng Luhut nhấn mạnh lập trường của chính phủ Indonesia về các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông. “Indonesia đã nhiều lần nhấn mạnh rằng bản đồ đường chín đoạn của Trung Quốc là không có cơ sở pháp lý quốc tế và vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển UNCLOS 1982” - Bộ trưởng Indonesia cho biết./.

Hương Trà/Jakarta