Mỹ cam kết cùng ASEAN bảo vệ thượng tôn pháp luật trên biển

Phó tổng thống Kamala Harris nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong bảo vệ luật pháp quốc tế trên biển khi thảo luận cùng các lãnh đạo ASEAN tại Washington.

"Mỹ và ASEAN có tầm nhìn chung về khu vực, chúng ta sẽ cùng ứng phó những mối đe dọa nhằm vào chuẩn mực và luật pháp quốc tế. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng các đồng minh và đối tác để bảo vệ trật tự thượng tôn pháp luật trên biển, trong đó có quyền tự do hàng hải, hàng không và luật pháp quốc tế", Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris nói trong bữa trưa làm việc với các lãnh đạo ASEAN tại thủ đô Washington hôm nay.

Bà Harris nhấn mạnh khu vực Đông Nam Á vẫn là một trong những ưu tiên của Mỹ, thêm rằng Tuần duyên Mỹ sẽ triển khai tàu tuần tra đến khu vực để huấn luyện và đối phó hoạt động đánh bắt cá trái phép.

"Là quốc gia Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Mỹ sẽ hiện diện và tiếp tục gắn bó với khu vực Đông Nam Á trong nhiều thế hệ tiếp theo", Phó tổng thống Mỹ nói thêm.

Phó tổng thống Harris phát biểu tại bữa trưa làm việc với lãnh đạo các nước ASEAN hôm 13/5. Ảnh: Reuters.

Phó tổng thống Harris phát biểu tại bữa trưa làm việc với lãnh đạo các nước ASEAN hôm 13/5. Ảnh: Reuters.

Ngoài an ninh biển, vấn đề y tế cũng là chủ đề được thảo luận trong sự kiện này. Phó tổng thống Mỹ cho biết nước này sẽ tiếp tục cùng ASEAN ứng phó mối đe dọa từ COVID-19 sau khi đã đóng góp 115 triệu liều vaccine cho khu vực. "Chừng nào COVID-19 còn xuất hiện ở bất kỳ quốc gia nào, tất cả sẽ cùng bị ảnh hưởng", bà nói.

Tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ diễn ra hôm nay, lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ cùng nhìn lại và đánh giá tổng thể chặng đường quan hệ đối tác hai bên trong 45 năm qua, đề ra định hướng phát triển quan hệ hai bên trong thời gian tới.

Chính quyền Tổng thống Biden đã công bố gói hỗ trợ 150 triệu USD cho các sáng kiến mới tại khu vực Đông Nam Á, bao gồm hợp tác hàng hải và năng lượng sạch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Mỹ hôm 11/5, bắt đầu tham dự chuỗi sự kiện trong khuôn khổ hội nghị, đồng thời thăm và làm việc tại Mỹ, Liên Hợp Quốc, dự kiến kéo dài đến 17/5.

Vũ Anh (Theo Reuters)