Mỹ: ASEAN là khu vực phát triển nhanh và sôi động nhất hành tinh, ủng hộ Đồng thuận 5 điểm về Myanmar

Ngày 8/3, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel J. Kritenbrink cho biết, Washington mong muốn thúc đẩy một tương lai chung với các nước thành viên ASEAN.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kritenbrink đồng chủ trì Đối thoại ASEAN-Mỹ lần thứ 35 tại Jakarta, Indonesia, ngày 7/3. (Nguồn: ASEAN)

Phát biểu trên được ông Kritenbrink đưa ra trong cuộc trao đổi với phóng viên ở Jakarta (Indonesia), sau khi tham dự Đối thoại ASEAN-Mỹ lần thứ 35 và Hội nghị các quan chức cấp cao (SOM) các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS).

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ tái khẳng định, việc tham gia đối thoại cho thấy Washington coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với ASEAN cũng như ủng hộ Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP).

Nhấn mạnh việc Mỹ nhìn nhận ASEAN và các quốc gia thành viên vì các giá trị vốn có, theo ông Kritenbrink, Washington mong muốn thúc đẩy một tương lai chung với các nước thành viên của Khối mà không yêu cầu phải chọn bên.

Đánh giá ASEAN là khu vực phát triển nhanh và sôi động nhất hành tinh, cũng là một trong những khu vực có dân số trẻ nhất và có tiềm năng nhất với quy mô kinh tế hiện đứng thứ tư thế giới, Washington cho rằng, đây là thời điểm thích hợp để thúc đẩy mối quan hệ Mỹ-ASEAN lên tầm cao mới, thực chất và hiệu quả.

Trong Đối thoại ASEAN-Mỹ, ông Kritenbrink và đại diện các nước thành viên ASEAN đã thảo luận về an ninh năng lượng, biến đổi khí hậu, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh hàng hải và nhiều vấn đề khác.

Liên quan tình hình Myanmar, ông Kritenbrink khẳng định, Mỹ ủng hộ mạnh mẽ Đồng thuận 5 điểm (5PC) của ASEAN và hy vọng chính quyền quân sự nước này chịu trách nhiệm triển khai thỏa thuận mà chính họ đã ký kết.

TG&VN