Mực nước sông Mekong xuống thấp, nông nghiệp Thái Lan bị ảnh hưởng nặng nề

Mực nước trên sông Mekong và các nhánh ở tỉnh biên giới phía Đông Bắc nước này đang xuống thấp kỷ lục, khiến đời sống và hoạt động nông nghiệp của người dân Thái Lan gặp nhiều khó khăn.

Theo truyền thông Thái Lan, mực nước trên sông Mekong và các nhánh ở tỉnh biên giới phía Đông Bắc nước này đang xuống rất thấp so với những năm trước, gây ra nhiều khó khăn cho đời sống và đặc biệt cho nghề nuôi cá của cư dân địa phương.

Tại khu vực Muang (Thái Lan), nước sông Mekong hiện chỉ còn cao từ 5 m - 8 m, dưới mực nước tràn là 13 m. Đây là mức thấp kỷ lục so với bất kỳ tháng 9 nào trong vòng 5 năm qua.

Ngoài ra, các dòng phụ lưu chính của sông Mekong là Mekong Nam Oun, Nam Songkhram và Nam Kam hiện chỉ giữ được 20-30% lượng nước.

Mực nước sông Mekong ở Đông Bắc Thái Lan xuống thấp gây khó khăn cho nghề nuôi cá. (Ảnh: Bangkok Post)

Theo đó, mực nước ở các nhánh sông xuống thấp đã ảnh hưởng đến người dân nuôi cá, đặc biệt là ở các khu vực sông Nam Oun và Nam Songkhram.

Các quan chức địa phương của Cục Thủy lợi Hoàng gia Thái Lan cho biết, các kế hoạch đang được vạch ra để giữ nước trong các hồ chứa tự nhiên và hệ thống thủy lợi, để sử dụng trong những trường hợp thiếu nước khẩn cấp trong tương lai.

Trước đó, Ủy ban sông Mekong (MRC) công bố báo cáo 7 tháng đầu năm 2020, trong đó có nhiều nguyên nhân dẫn đến dòng chảy xuống thấp và nguy cơ gây ra hạn hán ở lưu vực sông Mekong.

Cụ thể, trong 7 tháng đầu năm 2020, lượng mưa thấp bất thường do bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thời tiết El Nino, cộng với tình trạng dòng chảy thấp kéo dài từ năm ngoái và lượng nước tại các sông nhánh đổ về sông Mekong cũng có xu hướng ít hơn.

Kỷ lục đã được ghi nhận khi nguồn nước đổ về Biển Hồ (Tonle Sap) của Campuchia thấp bất thường gây "khô hạn gay gắt", đánh dấu mức hạn hán tồi tệ nhất kể từ năm 1997.

Báo cáo cũng nêu nguyên nhân là do hoạt động của các đập thủy điện trên dòng chính ở thượng lưu sông Mekong cũng như và các đập phụ lưu ở hạ nguồn có thể ảnh hưởng đến điều kiện dòng chảy xuống thấp như hiện nay.

Dòng chảy thấp hiện tại có thể tác động tiêu cực đến Campuchia do mất đi nguồn lợi thủy sản và nguồn nước tưới tiêu. Nghiêm trọng hơn là Việt Nam có thể bị sụt giảm năng suất lúa ở đồng bằng sông Cửu Long, và tương tự khu vực nông nghiệp của Lào và Thái Lan cũng có thể bị ảnh hưởng.

Minh Tuấn - VTC News