Mitsubishi Corp. sẽ xây dựng nhà máy điện gió ở Lào

Tập đoàn Mitsubishi Corp. (Nhật Bản) đang lên kế hoạch hợp tác với các nhà phát triển năng lượng tái tạo Thái Lan để xây dựng nhà máy điện gió tại Lào, sau đó bán điện thương phẩm cho Việt Nam.

Công ty con của Mitsubishi Corp. sẽ nắm 20% cổ phần trong công ty liên doanh với hai nhà phát triển năng lượng tái tạo của Thái Lan. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo tờ Nikkei Asia, với công suất 600 megawatt (MW), nhà máy này sẽ là một trong những nhà máy điện gió trên đất liền lớn nhất ở Đông Nam Á.

Chi phí đầu tư cho nhà máy dự kiến sẽ lên đến hàng trăm triệu USD, trong đó một công ty con của Mitsubishi Corp. sẽ nắm 20% cổ phần trong công ty liên doanh với hai nhà phát triển năng lượng tái tạo của Thái Lan.

Nhà máy này dự kiến sẽ được khởi công xây dựng vào cuối năm nay và đưa vào hoạt động vào năm 2024. Một lưới điện cũng sẽ được xây dựng để cung cấp điện cho một đơn vị thuộc sở hữu nhà nước của Việt Nam theo hợp đồng có thời hạn 25 năm.

Nhu cầu về điện của Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế. Để đáp ứng một phần sự gia tăng về nhu cầu, năm 2016, Việt Nam đã nhất trí với Lào về việc chia sẻ điện năng.

(The ASEAN Post: Việt Nam tạo kỷ lục mới về năng lượng mặt trời)

Nikkei Asia cho biết, hiện nay than và thủy điện chiếm khoảng 40% nguồn năng lượng của Việt Nam. Tuy nhiên, vào mùa khô, công suất phát điện của các nhà máy thủy điện giảm đáng kể, dẫn đến tình trạng thiếu điện trầm trọng.

Vì vậy, Việt Nam đang triển khai các dự án năng lượng tái tạo, bao gồm cả điện gió và điện Mặt Trời. Tuy nhiên, rất ít khu vực trong nội địa Việt Nam phù hợp với việc phát triển điện gió. Trong khi đó, Lào lại thích hợp để phát triển điện gió./.