Manila chật vật hồi sinh cuộc sống về đêm

Sau một thời gian Philippines siết chặt những biện pháp hạn chế ở Manila, các dịch vụ giải trí, quán bar, nhà hàng đang tìm cách hồi sinh cuộc sống về đêm tại khu vực này.

Cuối tháng 4/2021, bác sĩ Rodrigo Ong, thuộc viện nghiên cứu độc lập OCTA, cho biết tình hình dịch Covid-19 ở Philippines đang ở trong trạng thái "cân bằng mong manh" và có nguy cơ đối mặt với đợt bùng phát nghiêm trọng như ở Ấn Độ. Trước tình hình đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã siết chặt các biện pháp cách ly tại thủ đô Manila và nhiều tỉnh lân cận nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Manila chat vat hoi sinh cuoc song ve dem anh 2

Những bữa tiệc đường phố, quán bar, câu lạc bộ đêm đều phải đóng cửa. Các hoạt động đi lại không cần thiết sẽ bị cấm. Lệnh hạn chế này đã khiến vùng đô thị Manila - nơi sinh sống của ít nhất 13 triệu dân - trở nên vắng vẻ, hiu quạnh.

Manila chat vat hoi sinh cuoc song ve dem anh 3

Đi một vòng Poblacion (thành phố Makati, Manila) ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy hàng loạt tủ đựng bia không cắm điện, bảng hiệu đèn LED le lói trong bóng tối, những chiếc ghế được xếp chồng lên nhau ngay ngắn trên mặt bàn, tất cả cánh cửa đều đóng lại, theo VICE.

Manila chat vat hoi sinh cuoc song ve dem anh 4

Mike Hearn, chủ quán cocktail Run Rabbit Run, cho biết: “Thành thật mà nói, tôi không còn đi dạo quanh Poblacion nữa. Vì khi nhìn thấy tàn tích của những nơi đã từng tràn đầy sức sống, nay trông như một cái vỏ trống rỗng, tôi thấy buồn bã”.

Manila chat vat hoi sinh cuoc song ve dem anh 5

Isabel Cabal, một người thường xuyên đến Poblacion, nói: “Có một khoảng thời gian tôi đi ngang qua đây và thấy nó rất khác. Mọi người chỉ đi bộ về nhà và thậm chí không nói chuyện với nhau. Họ chỉ nhìn xuống hoặc đi thẳng về phía trước. Tôi ghét điều đó”.

Manila chat vat hoi sinh cuoc song ve dem anh 6

Trước dịch, Poblacion là sân chơi dành cho các nghệ sĩ, vũ công và đầu bếp. Poblacion để lại ấn tượng trong lòng du khách với những phòng triển lãm nghệ thuật độc đáo và vẻ ngoài hào nhoáng, sôi động của cuộc sống về đêm. Đây là địa điểm quen thuộc dành cho những ai mê nhạc sống hoặc thích thưởng thức món ăn đường phố.

Manila chat vat hoi sinh cuoc song ve dem anh 7

Ngày 14/6, ông Rodrigo Duterte quyết định nới lỏng các hạn chế ở vùng đô thị Manila và cho phép một số nhà hàng, quán bar tiếp tục hoạt động với những quy tắc nghiêm ngặt. Giờ giới nghiêm cũng được rút ngắn 2 tiếng so với trước đây.

Manila chat vat hoi sinh cuoc song ve dem anh 8

Mặc dù đã được mở cửa trở lại, tình hình vẫn không khả quan hơn. Hơn một năm hạn chế di chuyển đã làm thay đổi thói quen đi chơi đêm của người dân. Điều này khiến các doanh nghiệp cảm thấy mông lung với những thay đổi sắp tới.

Manila chat vat hoi sinh cuoc song ve dem anh 9

Hearn cho hay rất nhiều doanh nghiệp ở Poblacion đã đóng cửa, trong khi những nơi khác đang cố gắng duy trì hoạt động để bám trụ trong mùa dịch. Nhiều người lo lắng Covid-19 có thể làm thay đổi cuộc sống về đêm mãi mãi. Tháng 4/2020, khoảng một tháng sau khi lệnh cấm được công bố, Hearn và nhóm của anh đã ra mắt dịch vụ giao cocktail tại nhà và mở các lớp học pha chế trên mạng. “Sẽ cần rất nhiều nỗ lực giữa các chủ quán bar và chính quyền địa phương để tìm ra cách hồi sinh cuộc sống về đêm”, Hearn nói.