Malaysia và Thổ Nhĩ Kỳ nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện

Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn lời Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah ngày 4/8 thông báo quan hệ giữa nước này và Thổ Nhĩ Kỳ đã được nâng cấp thành Đối tác chiến lược toàn diện, bắt đầu có hiệu lực trong chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ của Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob hồi tháng 7 vừa qua.

Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah. Ảnh: Mạnh Tuân/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đang ở thăm Malaysia, Ngoại trưởng Saifuddin cho hay 2 quốc gia đã nhất trí sẽ tiến hành thêm những cuộc thảo luận, cả chính thức và không chính thức giữa 2 Ngoại trưởng. Ông cũng xác nhận rằng Quốc vương Malaysia Abdullah Ri’ayatuddin Al-Mustafa Billah Shah sẽ thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ vào giữa tháng 8 nhằm thắt chặt quan hệ song phương.

Theo Ngoại trưởng Saifuddin, trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Ismail Sabri và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã thảo luận về mục tiêu tăng cường quan hệ song phương, trao đổi quan điểm về những diễn biến hiện nay của khu vực và quốc tế, đặc biệt là về an ninh lương thực khi 2 nước nhất trí tích cực phối hợp phát triển 1 chuỗi cung ứng lương thực bền vững vì lợi ích chung.

Ngoại trưởng Saifuddin cho biết Kuala Lumpur và Ankara đang tiến hành vòng đàm phán cuối cùng để ký kết Hiệp định thương mại tự do Malaysia - Thổ Nhĩ Kỳ (MTFTA) mở rộng, trong đó có các lĩnh vực mới gồm đầu tư, dịch vụ và thương mại điện tử. Cùng với đó, ngân hàng trung ương của 2 nước cũng kết thúc cuộc thảo luận về hoán đổi tiền tệ trong các tham số của lĩnh vực tài chính. Malaysia và Thổ Nhĩ Kỳ đều nhất trí khai phá thêm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư tiềm năng mới, nhất là kinh tế số, quân sự và công nghiệp quốc phòng.

Malaysia và Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1957. Tổng kim ngạch thương mại song phương đã tăng 74,2% trong năm 2021, đạt 16,97 tỷ RM (3,81 tỷ USD) so với con số 9,74 tỷ RM (2,18 tỷ USD) của năm 2020.

Về phần mình, Ngoại trưởng Cavusoglu nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ đang đặt mục tiêu thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương đạt mức 5 tỷ USD trong năm 2022, do vậy 2 nước cần thiết lập và tăng cường nhiều hoạt động hợp tác hơn nữa.

Theo ông Cavusoglu, trong nửa đầu năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt 2,42 tỷ USD, tương đương với tốc độ tăng trưởng 50%, và Malaysia là đối tác thương mại lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Đông Nam Á.

Ngoại trưởng Cavusoglu cũng đánh giá cao Chính phủ Malaysia tiếp tục hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Mạnh Tuân (TTXVN)