Malaysia tiến hành tổng tuyển cử

Sáng 19/11, tại Kuala Lumpur, các điểm bỏ phiếu trên toàn Malaysia đã mở cửa đón người dân tham gia bỏ phiếu nhằm chọn ra các nghị sĩ khóa mới.

Người dân ủng hộ Liên minh Dân tộc (PN) bên ngoài trung tâm đề cử tại đơn vị bầu cử Sri Krian, Perak- Malaysia. Ảnh: TTXVN

Ước tính khoảng 21 triệu cử tri sẽ đi bầu cử trong bối cảnh có những lo ngại rằng thời tiết xấu có thể làm gián đoạn hoạt động bỏ phiếu tại một số khu vực. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên, các cử tri trong độ tuổi tuổi 18-20 được đi bầu và lần đầu tiên Luật chống chuyển đảng được áp dụng. Khoảng 1,4 triệu cử tri trong độ tuổi từ 18-20 sẽ lần đầu tiên thực hiện quyền công dân của mình. Các vấn đề quan tâm chính của cử tri năm nay là triển vọng kinh tế và xu hướng lạm phát leo thang. 

Tham gia tranh cử có các ứng cử viên của 39 đảng với 3 liên minh chính là Liên minh Hy vọng (PH), Liên minh Mặt trận quốc gia (BN) và Liên minh Dân tộc (PN). Các đảng phái sẽ cạnh tranh 222 ghế trong Hạ viện để giành quyền thành lập chính phủ. Ngoài ra, tại bang Pahang, Perlis và Perak cũng sẽ bầu chọn 117 ghế lập pháp bang. Với những con số cao nhất trong lịch sử các kỳ tổng tuyển cử tại Malaysia như 945 ứng cử viên tranh cử, trong đó 108 người (tương đương 11%) là ứng cử viên độc lập, đây được dự báo sẽ là một kỳ tổng tuyển cử kịch tính và khó đoán định.

TTXVN