Malaysia tiêm mũi tăng cường thứ hai bảo vệ nhóm dân số dễ tổn thương

Theo thông báo của Bộ trưởng Y tế Malaysia, những người trên 60 tuổi có bệnh lý nền có khả năng mắc COVID-19 nặng hơn, do đó có thể tiêm mũi tăng cường thứ hai.

Một điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Putrajaya, Malaysia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một phát biểu ngày 15/4, Giám đốc điều hành (CEO) công ty ProtectHealth của Malaysia, Tiến sỹ Anas Alam Faizli, nêu rõ khi Malaysia chuyển sang giai đoạn coi COVID-19 là bệnh đặc hữu, điều quan trọng là phải tiếp tục bảo vệ tối ưu cho các nhóm dân số dễ tổn thương nhất, gồm người cao tuổi và những người có nguy cơ cao.

Việc lên kế hoạch tiêm mũi tăng cường thứ hai là một trong những nỗ lực như vậy, đặc biệt trong bối cảnh Lễ hội Hari Raya - lễ hội lớn nhất của người Hồi giáo - đang đến gần.

Tại Kuala Lumpur, CEO của ProtectHealth cũng khuyến nghị những người có nguy cơ cao nên tự bảo vệ bản thân bằng cách tiêm mũi tăng cường thứ hai, đồng thời khẳng định việc tiêm này được thực hiện trên tinh thần tự nguyện và hoàn toàn miễn phí.

Trước đó, theo thông báo của Bộ trưởng Y tế Khairy Jamaluddin ngày 14/4, những người trên 60 tuổi có bệnh lý nền (mắc bệnh tiểu đường, bệnh phổi/thận/gan mãn tính, suy tim... cũng như những người cư trú tại các viện dưỡng lão trong thời gian dài) có khả năng mắc COVID-19 nặng hơn, do đó có thể tiêm mũi tăng cường thứ hai cách mũi tăng cường đầu tiên khoảng 4-6 tháng.

Vaccine được sử dụng cho chiến dịch tiêm phòng này là vaccine của Pfizer/BioNTech. Những người già khỏe mạnh và người trên 60 tuổi không mắc các bệnh nền có thể lựa chọn tiêm mũi tăng cường thứ hai dựa trên tư vấn của chuyên gia y tế.

Đối với người cao tuổi đã tiêm mũi tăng cường nhưng mắc COVID-19, có thể đăng ký tiêm mũi tăng cường thứ hai vào khoảng ba tháng sau khi khỏi bệnh.

Ngoài ra, những người trên 12 tuổi bị suy giảm miễn dịch hoặc đang mắc bệnh nặng như ung thư, ghép tạng với liệu pháp ức chế miễn dịch, chạy thận nhân tạo dài hạn... có thể tiêm mũi tăng cường ít nhất 28 ngày sau khi hoàn thành mũi thứ 2 của liều tiêm cơ bản.

Liên quan tình hình dịch COVID-19, Bộ Y tế Malaysia cho biết tính đến hết ngày 14/4, quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận 10.413 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 4.363.024 ca.

Trong số ca mắc mới, có 13.202 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 27 ca nhập cảnh.

Ngoài ra, với thêm 18 bệnh nhân không qua khỏi, tổng số ca tử vong vì COVID-19 tại nước này hiện là 35.381 ca. Tổng số ca bệnh đã bình phục là 4.209.858 ca. 

Cũng theo số liệu của Bộ Y tế Malaysia, tính đến ngày 14/4, có 84,5% dân số nước này đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19, 79,9% đã tiêm đủ hai mũi và 48,9% đã được tiêm mũi tăng cường.

Trong số 15,9 triệu liều vaccine mà Malaysia đã sử dụng để tiêm mũi tăng cường, 77,4% đến từ nguồn đóng góp của các Tổ chức Y tế Tư nhân (PMPs) và Các tổ chức phi chính phủ Chăm sóc sức khỏe thuộc công ty ProtectHealth./.

Hằng Linh (TTXVN/ Vietnam+)