Malaysia, Indonesia khuyến khích người dân làm việc tại nhà

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Malaysia cùng với Indonesia khuyến khích người lao động làm việc ở nhà để giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Tối đa 30% nhân viên dịch vụ công Malaysia tới văn phòng

Cục dịch vụ công Malaysia cho phép tối đa 30% số cán bộ nhân viên đến làm việc tại văn phòng các cơ quan cung cấp dịch vụ công từ 22/10 cho tới khi kết thúc Lệnh kiểm soát di chuyển có điều kiện (CMCO). 

Chỉ thị này được áp dụng cho 5 khu vực Selangor, Kuala Lumpur, Putrajaya, Sabah và Labuan.

Đây cũng là những địa điểm đang thực hiện Lệnh kiểm soát di chuyển có điều kiện (CMCO) kéo dài 2 tuần, bắt đầu từ ngày 13/10. Dự kiến, CMCO sẽ kết thúc vào ngày 27/10. Tuy nhiên, thời hạn áp đặt CMCO có thể sẽ kéo dài nếu tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp hơn. 

Chỉ tối đa 30% số cán bộ nhân viên dịch vụ công Malaysia phải tới văn phòng.

Tổng giám đốc Cục dịch vụ công Malaysia - ông Mohd Khairul Adib Abd Rahman cho biết quyết định này được đưa ra để đảm bảo dịch vụ của các cơ quan, bộ, ban ngành sẽ không bị ảnh hưởng và công chúng vẫn có thể tiếp cận được. 

"Chỉ thị làm việc ở nhà không bao gồm những hoạt động cung cấp các dịch vụ thiết yếu do người đứng đầu các cơ quan ban ngành quyết định theo thông tư của chính phủ ngày 17/3", ông này cho hay. 

Ông Mohd nói thêm rằng, đây là một trong những biện pháp vừa được Hội đồng An ninh nước này thông qua nhằm đối phó với dịch COVID-19. 

Hôm 22/10, nhân viên cấp quản lý và giám sát trong khu vực tư nhân và nhà nước trong các khu vực áp đặt CMCO được yêu cầu làm việc tại nhà. 

Ông Mohd cho biết, người đứng đầu các cơ quan, bộ phận được yêu cầu đảm tất cả các nhân viên ở cấp quản lý giám sát của các bộ, cơ quan và ban, ngành, những người không cần làm việc toàn thời gian, được sắp xếp làm việc tại nhà đầy đủ hoặc theo hình thức luân chuyển.

"Tất cả các cuộc họp, thảo luận hoặc đào tạo sẽ được thực hiện theo hình thức trực tuyến trong thời gian này. Tài liệu bí mật chính thức không được mang về nhà trong suốt thời gian này", ông này cho hay. 

Nói về chỉ thị mới, Bộ trưởng cấp cao Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho biết sẽ có khoảng 1 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi quyết định này, trong đó có 800.000 công nhân trong lĩnh vực công nghiệp và 200.000 công chức.

Indonesia yêu cầu người dân làm việc tại nhà

Không chỉ Malaysia, dịch bệnh ở một số quốc gia khác trong ASEAN như Philippines hay Indonesia cũng đang diễn biến phức tạp.

Indonesia yêu cầu người dân làm việc tại nhà.

Tuy nhiên, khác với Philippines đang dần bãi bỏ các biện phát hạn chế đối với các hoạt động đi lại không cần thiết được áp đặt trước đó, ở Indonesia, chính quyền thủ đô Jakarta tái áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội quy mô lớn (PSBB) giống như giai đoạn đầu của dịch từ 14/9. 

Với việc tái áp đặt PSBB, tất cả các văn phòng sẽ đóng cửa và người lao động phải làm việc tại nhà ngoài 11 lĩnh vực không thiết yếu do chính phủ quy định. 

Indonesia hiện là ổ dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất trong số các nước ASEAN, khi nước này trong ngày ghi nhận số ca bệnh cũng như tử vong mới cao nhất khu vực. Tình hình dịch bệnh tại “quốc gia vạn đảo” chưa hề thấy dấu hiệu “hạ nhiệt” sau nhiều tháng dịch bùng phát tại đây.

Indonesia hiện có 373.109 ca bệnh, 4.267 trong số này đã thiệt mạng. 

Diệu Hoa - VTC News