Malaysia: Sinh viên gặp khó vì không có nơi thực tập

Làn sóng Covid-19 đang ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều nhóm đối tượng, ngành nghề tại Malaysia, trong đó phải kể đến những sinh viên năm cuối đang loay hoay với chương trình thực tập.

Hiện nay, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tư nhân hạn chế nhận sinh viên thực tập vì gánh nặng chi phí đào tạo đi kèm với những khó khăn trong tình trạng suy thoái kinh tế.

Những lời từ chối của các doanh nghiệp khiến nhiều sinh viên rơi vào tình thế khó xử. Fadhil Kamil Adhar, 25 tuổi, sinh viên ngành Kỹ thuật Trường Đại học Công, cho biết nếu không thể đi thực tập, anh sẽ phải học thêm một kỳ nữa.

Sinh viên Malaysia.

Sinh viên Malaysia.

Sinh viên Fadhil cho biết: “Tôi đã gửi nhiều đơn đăng ký nhưng chưa được công ty nào phản hồi. Các giảng viên cố gắng hết sức để giúp đỡ chúng tôi nhưng họ cũng lực bất tòng tâm. Nhiều bạn bè tôi phải dựa vào các mối quan hệ mới tìm được vị trí thực tập”.

Không tìm được nơi thực tập, sinh viên Ravin, 24 tuổi, cảm thấy chán nản và xuống tinh thần. “Hầu hết các công ty tôi tìm hiểu cũng đang gặp khó khăn về tài chính trong khi nhiều nơi đã đóng cửa. Tôi không thể trách họ vì đã từ chối tôi. Một số nơi đã cho tôi hy vọng nhưng cuối cùng, do lo ngại về Covid-19, họ lại lắc đầu”, anh Ravin bày tỏ.

Thực tập hiện là một yêu cầu của các trường đại học đối với sinh viên, nằm trong chương trình đào tạo và là điều kiện để xét tốt nghiệp. Một sinh viên không đi thực tập sẽ phải kéo dài thời gian học dự kiến, thậm chí không được tốt nghiệp.

Trước dịch Covid-19, nhiều cơ quan nhà nước, công ty tư nhân thường tuyển dụng thực tập sinh là sinh viên để giúp các em trau dồi kinh nghiệm trong lĩnh vực làm việc tương lai. Đại dịch khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, cắt giảm nhân sự nên họ ngần ngại tuyển dụng người mới, chưa có kinh nghiệm và không xác định gắn bó lâu dài.

Giáo sư Elajsolan Mohan, Chủ tịch Hiệp hội các tổ chức giáo dục tư nhân Malaysia, đánh giá năm học 2020 - 2021 là năm đầy thử thách với các cơ sở giáo dục tư nhân. Câu chuyện thực tập của sinh viên cũng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa.

Bộ Giáo dục Đại học Malaysia đã đưa ra giải pháp thay thế để khắc phục tình trạng này. Sinh viên, không thể đi thực tập tại các doanh nghiệp, có thể lựa chọn thực hiện dự án chuyên ngành, dự án khoa học hoặc làm nghiên cứu do Cơ quan Bằng cấp Malaysia (MQA) giới thiệu.

Giáo sư Elajsolan cho rằng các dự án nên được thiết kế giúp sinh viên đạt được những kỹ năng, kinh nghiệm tương đương với chương trình thực tập. Ngoài ra, Bộ có thể ban hành quy định các doanh nghiệp và sinh viên phải tuân thủ trong chương trình thực tập nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh. Sinh viên bị gián đoạn thực tập do dịch Coid-19 được phép thay thế bằng việc thực hiện dự án khoa học của MQA.

“Dù lựa chọn phương án nào, điều quan trọng là sinh viên sẽ học được các kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động của thị trường việc làm trong tương lai”, Giáo sư Elajsolan bày tỏ./.

Theo The Sun Daily