Malaysia siết chặt lệnh kiểm soát đi lại trước tháng lễ Ramadan

Nhà chức trách Malaysia thông báo, các cá nhân vi phạm lệnh cấm đi lại sẽ phải chịu mức phạt lên đến 10.000 ringgit (2.400 USD).

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh cuối tuần này Malaysia sẽ bước vào tháng lễ Ramadan - thời điểm nhiều người dân sẽ tranh thủ đi du lịch hoặc trở về quê hương. 

Phát biểu trước báo giới sau khi phát động Chương trình “Mỗi chốt một cảnh sát”, Cục trưởng Cục An toàn cộng đồng và Phòng chống tội phạm, ông Zainal Abidin Kasim, cho biết lực lượng chức năng sẽ thực thi các biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt hơn tại tất cả các chốt nằm giữa các bang và chỉ những người có giấy phép đi lại liên bang mới được cho qua.

Chú thích ảnh

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện có từ 30-35 rào chắn đã được thiết lập ở các điểm ra, vào những bang giáp ranh trên toàn quốc và những rào chắn này sẽ được lập thêm khi cần thiết.

Chương trình “Mỗi chốt một cảnh sát” sẽ được mở rộng trên toàn quốc, đặc biệt là ở các vùng nông thôn nhằm cung cấp các dịch vụ chất lượng và tăng cường an ninh tại các khu dân cư. Chương trình được kỳ vọng sẽ tạo ra tác động tích cực đến sự an toàn của cộng đồng, qua đó làm giảm tội phạm ở các khu vực bị ảnh hưởng của dịch bệnh.

Theo thông báo của Bộ Y tế Malaysia, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 1.070 ca mắc COVID-19 - mức thấp nhất kể từ giữa tháng 12/2020. Hiện Malaysia có tổng số 352.029 ca nhiễm, trong đó có 1.295 người không qua khỏi. Lệnh kiểm soát dịch chuyển có điều kiện hiện đang được áp dụng tại nước này là một trong những biện pháp nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, quốc gia Đông Nam Á này cũng đang hoàn tất giai đoạn 1 của Chương trình quốc gia về tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và sẽ bắt đầu vào giai đoạn 2 từ ngày 19/4 tới. Giai đoạn 2 sẽ được tiến hành, với đối tượng là những người có nguy cơ nhiễm dịch bệnh cao, trong đó có người cao tuổi, người khuyết tật và những người mắc bệnh mãn tính.

Bộ Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah công bố 9 ca mắc biến thể mới từ Nam Phi trong số các ca lây nhiễm trong cộng đồng ghi nhận trong 3 tháng đầu năm 2021. Hai trong số các ca liên quan biến thể mới là nhân viên của một công ty có trụ sở ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Hiện chưa xác định được nguồn lây của hai ca này. Tuy nhiên, ông Abdullah cho biết dường như 9 ca mắc biến thể mới có cùng nguồn lây.

Giới chuyên gia lo ngại rằng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Nam Phi có thể kháng lại các loại vaccine và liệu pháp điều trị hiện nay, mặc dù hai nhà sản xuất Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) khẳng định vaccine của họ cho thấy hiệu quả ngăn ngừa biến thể này.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chủ tịch Ủy ban xử lý COVID-19 và Phục hồi kinh tế quốc gia (KPC PEN) của Indonesia, ông Airlangga Hartarto cho biết Lệnh hạn chế hoạt động cộng đồng quy mô nhỏ (PPKM) đã được mở rộng ra thêm 5 tỉnh và thành phố trên cả nước.

Phát biểu trong buổi họp báo trực tuyến, ông Airlangga – người cũng đang giữ chức Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề kinh tế - cho biết Lệnh hạn chế hoạt động cộng đồng quy mô nhỏ sẽ được kéo dài thêm hai tuần, từ ngày 6-19/4 tới tại 20 tỉnh và thành phố. Trước đó hôm 19/3, Lệnh hạn chế hoạt động cộng đồng quy mô nhỏ chỉ được áp dụng cho 15 tỉnh, thành.

Theo Bộ trưởng Airlangga, việc áp dụng lệnh này đã giúp giảm các ca mắc COVID-19 tại hầu hết các tỉnh, ngoại trừ Banten vốn vừa mới triển khai lệnh này và đang tiến hành xét nghiệm quy mô lớn.

Lệnh hạn chế hoạt động cộng đồng quy mô nhỏ được triển khai lần đầu tiên vào ngày 11/1/2021 và cho đến nay đã được gia hạn và mở rộng quy mô nhiều lần. Trước đó, thủ đô Jakarta và nhiều địa phương khác đã áp dụng và liên tục kéo dài các lệnh hạn chế cộng đồng quy mô lớn dưới nhiều hình thức từ ngày 23/3/2020./.

Tin tức