Malaysia: RCEP là đỉnh cao sau 8 năm đàm phán gian khổ

RCEP là hiệp định thương mại tự do đặc biệt nhất bởi các nước ASEAN khởi xướng chứ không phải những nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Malaysia: RCEP là đỉnh cao sau 8 năm đàm phán gian khổ
Malaysia: RCEP là đỉnh cao sau 8 năm đàm phán gian khổ

RCEP giúp ASEAN duy trì năng lực cạnh tranh

Thủ tướng Tan Sri Muhyiddin Yassin khẳng định Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có ý nghĩa then chốt trong việc ứng phó với COVID-19 của các nước ASEAN. Ông tin rằng RCEP có thể được tận dụng như một công cụ đắc lực để phục hồi kinh tế, tái mở cửa thị trường và đảm bảo chuỗi cung ứng không bị gián đoạn.

“Thế giới đang phải đối mặt với đại dịch COVID-19 trên quy mô chưa từng có. Đại dịch không chỉ cướp đi sinh mạng của người dân, mà còn tàn phá nền kinh tế của chúng ta. Cùng với những thách thức đối với hệ thống thương mại toàn cầu, ASEAN bắt buộc phải tiếp tục duy trì khả năng cạnh tranh với tư cách một khu vực”, Thủ tướng Malaysia phát biểu.

Ông Muhyiddin nhấn mạnh rằng các hiệp định thương mại tự do (FTA) là con đường giúp duy trì khả năng cạnh tranh của ASEAN thông qua thúc đẩy giao thương quốc tế, khuyến khích đầu tư và đảm bảo nguồn cung nhân lực. RCEP là phương tiện chính để các nước tăng cường hội nhập kinh tế khu vực trong ASEAN và các đối tác đối thoại.

"Điều quan trọng là mối quan hệ đối tác này được đàm phán dựa trên các mức độ phát triển kinh tế khác nhau của 15 quốc gia tham gia, để đảm bảo một FTA cùng có lợi cho tất cả mọi người. Tôi tin rằng đây là cột mốc cho sự phát triển trong tương lai và sự năng động của sự hợp tác kinh tế khu vực”, Thủ tướng Malaysia nói.

"Malaysia, cùng với ASEAN và các đối tác FTA muốn chứng minh cho thế giới thấy rằng ngay cả với các mức độ phát triển kinh tế khác nhau, 15 quốc gia có thể cùng nhau tạo ra một hiệp định thương mại cùng có lợi, không chỉ cho cộng đồng doanh nghiệp mà còn để cải thiện sinh kế của người dân”.

RCEP là đỉnh cao sau 8 năm gian khổ

Theo Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Quốc tế Malaysia, ông Datuk Seri Mohamed Azmin Ali, việc ký kết RCEP là tâm điểm của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

"Việc ký kết là đỉnh cao sau tám năm đàm phán gian khổ và kéo dài với 31 vòng đàm phán, 8 cuộc họp cấp bộ trưởng và 4 hội nghị thượng đỉnh. Không nghi ngờ gì nữa, nó thể hiện một cột mốc quan trọng và cấp thiết trong quá trình hội nhập và phục hồi nền kinh tế của 15 bên”, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Quốc tế Malaysia chia sẻ.

Ông Azmin đánh giá RCEP phản ánh cam kết mạnh mẽ của Malaysia đối với thương mại quốc tế cũng như sự kết nối hệ thống thương mại đa phương dựa trên quy tắc và tăng cường dòng chảy tự do thương mại và đầu tư.

Điểm độc đáo của RCEP so với các FTA khác là sự định hướng của các quốc gia thành viên ASEAN, thay vì do các nền kinh tế lớn khởi xướng. Sự tham gia của các đối tác đối thoại như Australia, New Zealand, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản khiến RCEP trở thành một nền tảng mở ra thị trường rộng lớn hơn cho các doanh nghiệp trong khu vực.

"Thị trường nội địa của chúng ta quá nhỏ, chúng ta không thể tăng năng suất và tạo ra tăng trưởng bền vững cho đất nước và khu vực”, Bộ trưởng Azmin nhận định.

“RCEP sẽ tạo cơ hội tiếp cận với các thị trường lớn hơn và chắc chắn điều này sẽ giúp các nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp của chúng ta tiến lên phía trước. Điều này cũng đảm bảo sẽ không có sự gián đoạn về chuỗi cung ứng và cả những dự án mới vào các lĩnh vực như thương mại điện tử và kinh tế kỹ thuật số”.

Đối với các doanh nghiệp Malaysia, RCEP có ý nghĩa nhất ở việc xóa bỏ hàng rào thuế quan đối với hàng hóa, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu. Ngoài ra, Hiệp định này sẽ thúc đẩy và bảo vệ môi trường đầu tư của các nước tham gia.

Ngọc Anh