Malaysia nới hạn chế ngăn COVID-19, nối lại nhiều hoạt động

Nhiều hoạt động kinh doanh sẽ được phép nối lại từ ngày 16/8 khi Malaysia tiến hành nới lỏng các biện pháp kiểm soát COVID-19 ở lĩnh vực kinh tế.

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin trong một tuyên bố đưa ra trên trang Facebook cá nhân của mình cho biết việc các hạn chế được nới lỏng là "những dấu hiệu tích cực sớm" cho thấy chương trình tiêm chủng quốc gia đang có kết quả.

Ông thêm rằng tỷ lệ nhập viện vì COVID-19 ở mọi nhóm tuổi bắt đầu giảm tại Thung lũng Klang và một số khu vực khác. Theo Thủ tướng Muhyiddin, dữ liệu cho thấy số ca cần hỗ trợ của bệnh viện đã giảm ở những địa bàn có trên 40% dân số trưởng thành tiêm chủng đầy đủ.

Nhân viên an ninh kiểm tra nhiệt độ và phun sát khuẩn tay cho người vào một khu chợ ở Penang, Malaysia, hồi tháng 5 năm ngoái. Ảnh: AFP.

Nhân viên an ninh kiểm tra nhiệt độ và phun sát khuẩn tay cho người vào một khu chợ ở Penang, Malaysia, hồi tháng 5 năm ngoái. Ảnh: AFP.

Tình hình tại các khoa cấp cứu của bệnh viện ở Thung lũng Klang cũng đã "cải thiện" với số bệnh nhân giảm từ 909 vào ngày 31/7 xuống còn 239 ngày 13/8.

Với những tín hiệu tích cực này và qua đánh giá rủi ro, chính phủ Malaysia quyết định cho phép nới lỏng nhiều hạn chế hơn trong lĩnh vực kinh tế bắt đầu từ ngày mai.

Đối với những khu vực ở giai đoạn một trong kế hoạch phục hồi quốc gia của Malaysia, Thủ tướng Muhyiddin thông báo 11 loại hình hoạt động kinh tế sẽ được phép nối lại. Những khu vực này gồm Selangor, Kuala Lumpur, Putrajaya, Kedah, Negeri Sembilan, Melaka và Johor.

Các cơ sở kinh doanh được phép hoạt động trở lại gồm tiệm rửa xe, cửa hàng đồ điện tử, cửa hàng bán đồ gia dụng và thiết bị bếp, cửa hàng đồ nội thất, dụng cụ thể thao, phụ kiện xe hơi, trung tâm phân phối và bán lẻ ôtô, chợ tươi sống và chợ nông sản, cửa hàng thời trang và quần áo, cửa hàng trang sức cùng tiệm làm tóc.

Tuy nhiên, Thủ tướng Muhyiddin lưu ý các cửa hàng quần áo, thời trang, cửa hàng trang sức cũng như tiệm làm tóc vẫn phải tuân thủ những biện pháp phòng ngừa như đeo găng tay và không được phép sử dụng phòng thay đồ.

Chủ các cửa hàng có trong danh sách trên cần đảm bảo khách hàng đến cơ sở của mình phải xuất trình chứng nhận điện tử đã tiêm chủng COVID-19.

Với những bang như Kelantan, Pahang, Terengganu, Sabah, Perak và Penang đang ở giai đoạn hai trong kế hoạch phục hồi, chính phủ cũng đồng ý cho phép thiết lập trở lại hàng loạt hoạt động kinh tế vào ngày 16/8, bên cạnh 11 hoạt động được quy định đối với các khu vực ở giai đoạn một.

Các cơ sở được mở cửa gồm cửa hàng bán đồ nhiếp ảnh và cung cấp dịch vụ về ảnh, cửa hàng đồ cũ, cửa hàng bán hoa, cây cảnh và đồ làm vườn, cửa hàng đồ thủ công, lưu niêm, đồ cổ và đồ chơi.

Những cửa hàng bán "nội dung sáng tạo" và "thiết bị công nghiệp sáng tạo" cùng những tiêm bán đồ dùng ngoài trời, mỹ phẩm, nước hoa, thảm, thuốc lá, bao gồm cả thuốc lá điện tử cũng được bật đèn xanh.

Chính phủ Malaysia còn cho phép nối lại hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, xây dựng, khai khoáng và khai thác đá từ ngày mai tại những khu vực ở cả giai đoạn một, hai và ba trong kế hoạch hồi phục quốc gia.

Thủ tướng Muhyiddin nhấn mạnh công suất hoạt động sẽ được quyết định phụ thuộc vào tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ của người lao động tại những cơ sở này.

Ngoài ra, đối với những khu vực thuộc giai đoạn một, người dân sẽ được phép vào công viên tập thể dục.

Trong tuyên bố của mình, Thủ tướng Muhyiddin nhấn mạnh tất cả các bộ ngành, cơ quan và doanh nghiệp phải hoàn toàn chịu trách nhiệm đảm bảo tuân thủ những quy tắc và hướng dẫn chống dịch do chính phủ đề ra.

"Chính phủ sẽ không ngần ngại đóng cửa những cơ sở không tuân thủ các hướng dẫn và quy trình vận hành tiêu chuẩn", ông cho hay.

Malaysia đến nay ghi nhận gần 1,4 triệu ca nhiễm và hơn 12.200 ca tử vong vì COVID-19, là một trong những điểm nóng dịch bệnh tại Đông Nam Á. Tính đến 13/8, 31,1% dân số Malaysia, tương đương 10.144.199 người, đã tiêm đủ số liều vaccine COVID-19.

Vũ Hoàng (Theo Channel News Asia)