Malaysia lo ngại kế hoạch đóng tàu ngầm của Australia sẽ kích động chạy đua vũ trang hạt nhân

Malaysia cho rằng, thỏa thuận đóng tàu ngầm của Australia sẽ kích động các cường quốc khác cũng hành động quyết liệt hơn trong khu vực.

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Malaysia kêu gọi tất cả các bên tránh mọi hành động khiêu khích và cạnh tranh vũ trang trong khu vực. (Nguồn: Wanza199)

Ngày 18/9, Malaysia đã bày tỏ lo ngại rằng kế hoạch của Australia đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong khuôn khổ hiệp ước mới với Anh và Mỹ (hay còn gọi là mối quan hệ đối tác an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, viết tắt là AUKUS) có thể xúc tác cho một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân trong khu vực này.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh: "Điều này sẽ kích động các cường quốc khác cũng hành động quyết liệt hơn trong khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông...

Là một nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Malaysia giữ nguyên tắc duy trì ASEAN như một Khu vực Hòa bình, Tự do và Trung lập (ZOFPAN)".

Malaysia kêu gọi tất cả các bên tránh mọi hành động khiêu khích và cạnh tranh vũ trang trong khu vực.

Tuyên bố không đề cập Trung Quốc, nhưng chính sách đối ngoại của Bắc Kinh trong khu vực ngày càng trở nên quyết đoán, đặc biệt là các yêu sách trên biển ở khu vực Biển Đông giàu tài nguyên, trong đó có tuyên bố chủ quyền chồng chéo với Malaysia.

(theo Reuters)