Malaysia ký thoả thuận với Trung Quốc phát triển vaccine

Malaysia và Trung Quốc vừa ký thỏa thuận hợp tác sâu rộng hơn trong việc phát triển và khả năng tiếp cận vaccine COVID-19. 

Malaysia ký thỏa thuận vaccine với Trung Quốc 

Thỏa thuận này được Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới của Malaysia Khayri Jamaluddin và người đồng cấp Trung Quốc ký kết theo hình thức trực tuyến hôm 18/11. 

Malaysia ký thoả thuận với Trung Quốc phát triển vaccine.

Thỏa thuận nhằm mục đích thúc đẩy sự hợp tác hơn nữa giữa hai nước trong nỗ lực chống lại đại dịch.

“Thỏa thuận cho phép Malaysia được ưu tiên tiếp cận với vaccine COVID-19 do Trung Quốc phát triển, chia sẻ kiến ​​thức và chuyên môn cũng như tạo điều kiện cho năng lực khoa học và công nghệ để thúc đẩy sự phát triển vaccine ở cả hai nước", hai nhà ngoại giao cho biết trong tuyên bố chung đưa ra hôm 18/11. 

Tuyên bố này nhấn mạnh thêm rằng cả hai chính phủ đồng ý hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp hai nước thiết lập hợp tác toàn diện trong nghiên cứu và phát triển cũng như cung cấp vaccine.

Thỏa thuận sẽ có hiệu lực trong khoảng thời gian 5 năm và tự động được gia hạn thêm một năm mỗi lần. Thỏa thuận được thực thi dưới sự giám sát của một ủy ban cấp cao do Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đứng đầu.

Trong dòng tweet trên Twitter, ông Hishammuddin khẳng định việc ký kết thỏa thuận là bước tiến lớn cho quan hệ Malaysia-Trung Quốc trong thời kỳ hậu đại dịch.

Dịch bệnh vẫn đang hoành hành ở Malaysia. Nước này hiện ghi nhận hơn 50.000 ca mắc COVID-19. 

Tổng thống Indonesia sẵn sàng tiêm vaccine

Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định ông sẵn sàng là một trong những người đầu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại quốc gia này ngay khi vaccine được đưa vào sử dụng.

"Nếu ai đó hỏi liệu Tổng thống sẽ xung phong lên trước hay lùi về phía sau. Nếu mọi người yêu cầu tôi đi đầu, tôi sẽ sẵn sàng", ông Widodo nhấn mạnh trong chuyến thăm tới trung tâm y tế công cộng Tanah Sareal Puskesmas ở thành phố Bogor, tỉnh Tây Java.

Tháp tùng ông Widodo trong chuyến thăm này có Bộ trưởng Y tế Terawan Agus Putranto và Thị trưởng Bogor Bima Arya Sugiarto.

Cũng theo nhà lãnh đạo Indonesia, một khi vaccine được đưa vào sử dụng, bác sỹ, y tá, nhân viên y tế là những người đầu tiên được tiếp cận. 

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

“Họ sẽ được ưu tiên", ông khẳng định. 

Đối tượng ưu tiên tiếp theo sẽ là thành viên của lực lượng quân đội, cảnh sát quốc gia, các công chức và giáo viên. 

Indonesia liên hệ với nhiều đối tác để đảm bảo nguồn cung vaccine trong nước. Tuy nhiên, chính phủ nước này vẫn chưa quyết định sẽ sử dụng loại vaccine nào. 

Tuần trước, Tổng thống Widodo cho biết Indonesia đã xin cấp phép khẩn cấp cho chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 hàng loạt. 

"Chúng tôi dự kiến bắt đầu quá trình tiêm chủng vaccine vào cuối năm nay, sau một loạt các thử nghiệm của Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Quốc gia (BPOM)", ông Widodo khẳng định.

Nếu BPOM chấp thuận, Indonesia sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai tiêm vaccine COVID-19 hàng loạt.

Indonesia hiện vẫn là quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao nhất khu vực Đông Nam Á với hơn 460.000 ca mắc, trong đó có hơn 15.000 trường hợp tử vong.

Diệu Hoa