Malaysia kêu gọi APEC tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh lương thực

Malaysia kêu gọi nỗ lực và hợp tác mạnh mẽ hơn trong an ninh lương thực giữa các nước thành viên của  Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) để đối mặt với những thách thức sau COVID-19 bên cạnh việc đảm bảo một hệ thống lương thực bền vững trong khu vực.

Đảm bảo trao đổi lương thực và các sản phẩm nông nghiệp xuyên biên giới 

Thông điệp này được Bộ trưởng Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm Malayisa Ronald Kiandee truyền đạt khi chủ trì Đối thoại Chính sách cấp Bộ trưởng của APEC về An ninh Lương thực được tổ chức hôm 27/10. 

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Kiandee khẳng định hợp tác cần được tăng cường hơn nữa trong các lĩnh vực công nghệ thực phẩm, đổi mới và nâng cao năng lực.

Toàn cảnh cuộc đối thoại từ đầu cầu Malaysia.

"Cần chú trọng nâng cao khả năng phục hồi của hệ thống lương thực, đảm bảo nguồn lương thực bền vững và sử dụng triệt để công nghệ và nền kinh tế kỹ thuật số trong lĩnh vực nông nghiệp”,ông Kiandee cho biết. 

Vị Bộ trưởng nói thêm rằng điều này sẽ đảm bảo các nền kinh tế APEC có khả năng giải quyết mọi bất ổn trong tương lai.

Đối thoại có sự tham gia của 21 quốc gia thành viên APEC và Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC. Sau cuộc đối thoại, các nước thành viên APEC ra tuyên bố về việc tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy thực phẩm và nông sản xuyên biên giới, giảm thiểu sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu và đảm bảo các tuyến giao thương luôn mở. Chỉ khi đó, vấn đề an ninh lương thực trong khu vực mới được đảm bảo, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành như hiện nay.

“APEC cũng nhận ra tầm quan trọng của việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số trong việc tăng cường an ninh lương thực và tính bền vững của chuỗi cung ứng nếu có bất kỳ thảm họa hoặc đại dịch nào xảy ra trong tương lai”, tuyên bố nêu rõ. 

Việt Nam đảm bảo vững chắc an ninh lương thực

Phát biểu tại đối thoại, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: Việt Nam, với vai trò là một nền kinh tế xuất khẩu nông lâm thủy sản lớn trong khu vực, đã có những nỗ lực thiết thực trong việc tham gia vào đảm bảo sự thông suốt chuỗi cung ứng lương thực thực phẩm, không để thương mại quốc tế về lương thực thực phẩm bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành kịp thời một số chính sách cần thiết để từng bước hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19, với quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”: vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ sức khỏe nhân dân. 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại đối thoại. 

Ngoài đảm bảo vững chắc an ninh lương thực, thực phẩm cho gần 100 triệu dân, 9 tháng đầu năm 2020, Việt Nam xuất khẩu nông sản đạt trên 30 tỷ USD, trong đó đã xuất khẩu 5 triệu tấn gạo, đạt giá trị gần 2,45 tỉ đô la Mỹ trong 9 tháng đầu năm 2020 (tăng 11,1% so với cùng kỳ 2019).

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đồng tình với nội dung được nêu trong Dự thảo Tuyên bố Bộ trưởng và nhấn mạnh rằng APEC cần sớm triển khai các giải pháp đảm bảo khả năng tiếp cận các nguồn tài chính, công nghệ và nguyên liệu đầu vào cho sản xuất nông lâm ngư nghiệp; đảm bảo các hoạt động logistics, liên kết liên khu vực và quốc tế, vận chuyển lương thực, nông, lâm sản được diễn ra liên tục và thông suốt.

Theo đó, cần thắt chặt hơn nữa hợp tác trong APEC nhằm tăng cường kết nối các chuỗi cung ứng thực phẩm, nông, lâm, thủy sản; hỗ trợ nông hộ nhỏ, doanh nghiệp vừa, nhỏ, siêu nhỏ vượt qua các tác động tiêu cực của COVID-19. Giới thiệu các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi của các ngân hàng khu vực và quốc tế, các quỹ tiền tệ dành cho hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Diệu Hoa - VTC News