Malaysia dự kiến phong tỏa hoàn toàn bang Selangor

Trước đó, Chính phủ Malaysia đã cấm các hoạt động xã hội và di chuyển giữa các quận của bang này vào 2 tuần trước.

Malaysia hôm qua cho biết có thể sẽ phong tỏa hoàn toàn bang Selangor, bang giàu có và đông dân nhất nước này, nếu các biện pháp hạn chế hiện tại không kiềm chế được sự gia tăng đột biến các ca nhiễm COVID-19 mới.

Các hoạt động kinh doanh vẫn được tiếp diễn. Tuy nhiên, Chính phủ sẽ cân nhắc đóng cửa hoàn toàn nếu tình hình dịch tại bang Selangor tiếp tục xấu đi.

Người dân Malaysia không được đi lại giữa các quận. (Ảnh: Reuters)

Suốt từ ngày 5/5, bang Selangor ghi nhận trung bình hơn 1 nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày, chiếm tới ¼ số ca nhiễm mới của Malaysia.

Giới chức Malaysia đã bắt đầu áp đặt lệnh kiểm soát di chuyển trên toàn quốc bắt đầu từ ngày 12/5 cho đến ngày 7/6 tới. Biện pháp này nhằm ngăn chặn số ca mắc mới COVID-19 đang gia tăng ở nước này.

Tuyên bố được đưa ra bởi Hội đồng an ninh quốc gia Malaysia, cơ quan chịu trách nhiệm kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ngay trước lễ kết thúc tháng ăn chay của người Hồi giáo.

Đây là lần phong tỏa lớn thứ ba được áp dụng tại Malaysia kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát và có lẽ là đợt phong tỏa nghiêm ngặt nhất kể từ tháng 3 năm ngoái. Tất cả các hoạt động xã hội như sự kiện, ăn uống tại nhà hàng, du lịch giữa các quận và giữa các bang đều bị cấm. Người dân chỉ được phép di chuyển giữa các bang để đi làm, đi khám bệnh, thăm vợ hoặc chồng, đi tiêm chủng hoặc có việc khẩn cấp./.

VTV