Malaysia điều tra vụ tiêm ống vaccine rỗng cho dân

Lực lượng chuyên trách tiêm chủng COVID-19 Malaysia (CITF) đang hợp tác với cảnh sát và lực lượng vũ trang điều tra hàng loạt cáo buộc tiêm vaccine không đúng cách.

Cuộc điều tra diễn ra sau khi các tài khoản mạng xã hội lan truyền về những sự cố liên quan đến việc tiêm vaccine sai quy trình, trong đó có vụ người dân cho rằng họ đã được tiêm bằng ống vaccine rỗng.

CITF cho biết đang xem xét các cáo buộc một cách nghiêm túc.

Malaysia điều tra vụ nhân viên y tế bị cáo buộc tiêm ống vaccine rỗng cho dân - 1

(Ảnh minh họa: AP)

"Nếu các sự cố được xác nhận, CITF sẽ không ngần ngại chấm dứt hoạt động của các nhân viên có liên quan và thực hiện các hành động kiên quyết dựa trên quy định của pháp luật", đơn vị này thông báo. 

CITF cho biết trường hợp đầu tiên xảy ra vào ngày 17/7, tại trung tâm tiêm chủng di động sân bay Sungai Petani ở Kedah, nơi được thiết lập cho các nhân viên lực lượng vũ trang và thành viên gia đình của họ.

Tuy nhiên chi tiết vụ việc không được tiết lộ. Thông báo chỉ cho hay: "Đã có biện pháp kỷ luật đối với nhân viên tiêm chủng đang thi hành công vụ".

 

Hai cáo buộc sai phạm trong tiêm chủng khác liên quan đến ống tiêm rỗng, xảy ra tại Trung tâm Triển lãm và Thương mại Quốc tế Malaysia (MITEC) ở Kuala Lumpur vào ngày 17/7 và Trung tâm Hội nghị Đại lộ Bangi vào ngày 18/7.

Theo quy trình, nhân viên tiêm chủng phải đưa các ống tiêm chứa vaccine cho người nhận trước khi tiêm. Công chúng được khuyến khích xem các ống tiêm trước và sau quá trình tiêm chủng. Điều này để người nhận có thể chắc chắn rằng mũi tiêm với liều lượng thích hợp đã được sử dụng.

Trên bài đăng mạng xã hội, người đàn ông nhận vaccine tuyên bố rằng anh ta đã bị tiêm bằng ống tiêm rỗng.

Khi người này hỏi lại y tá rằng cô có chắc đã tiêm đúng hay không, cô trả lời: "Nên là như vậy. Nếu anh muốn, tôi có thể cho tiêm cho anh mũi khác". Và người đàn ông đã được tiêm một mũi thuốc khác, lần này chứng kiến y tá rút vaccine ra khỏi lọ.

Đã có một số cáo buộc trước đây về việc tiêm quá liều và tiêm từ ống vaccine rỗng kể từ khi đợt tiêm chủng quốc gia của Malaysia bắt đầu.

Hơn 14 triệu liều vaccine COVID-19 đã được tiêm ở Malaysia kể từ khi đợt tiêm chủng quốc gia bắt đầu vào ngày 24/2. Khoảng 4,5 triệu người hiện đã được tiêm chủng đầy đủ.

Malaysia hiện chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến về số ca mắc mới hàng ngày trong tuần qua, đẩy tổng thống kê toàn quốc lên hơn 900.000 ca bệnh và 7.000 ca tử vong./.

PHƯƠNG ANH (Nguồn: Channel News Asia)