Malaysia điều chỉnh thời gian cách ly đối với các ca mắc COVID-19

Ngày 15/1, Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết thời gian cách ly đối với bệnh nhân COVID-19 sẽ được điều chỉnh dựa trên tình trạng tiêm chủng và biểu hiện triệu chứng. Quy trình cách ly và kiểm dịch mới sẽ có hiệu lực từ ngày 16/1.

Chú thích ảnh

 Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ trưởng Jamaluddin nêu rõ những bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng hoặc chưa tiêm mũi vaccine thứ 2 sẽ bắt buộc phải thực hiện cách ly trong 10 ngày.

Đối với những bệnh nhân không có triệu chứng và đã hoàn thành liều tiêm cơ bản nhưng chưa tiêm mũi tăng cường, thời gian cách ly là 7 ngày. Tuy nhiên, số ngày cách ly sẽ giảm xuống còn 5 ngày nếu bệnh nhân không có triệu chứng và đã tiêm mũi tăng cường.

Cũng theo ông Jamaluddin, những người tiếp xúc gần chưa tiêm phòng, hoặc chưa hoàn thành liều tiêm cơ bản, hoặc đã hoàn thành liều tiêm cơ bản nhưng chưa tiêm mũi tăng cường sẽ phải cách ly bắt buộc trong 7 ngày. Những người tiếp xúc gần có triệu chứng phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc RTK-Ag, tự xét nghiệm hoặc liên hệ cơ sở y tế gần nhất.

Quyết định mới được đưa ra sau khi Bộ Y tế Malaysia đánh giá lại thời gian cách ly và giám sát dựa trên dữ liệu, khoa học và kinh nghiệm từ các quốc gia khác liên quan đến việc quản lý các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 và các trường hợp tiếp xúc gần với các ca mắc. 

Đối với người nhập cảnh, ông Khairy cho biết Malaysia vẫn áp dụng quy trình quản lý hiện hành. Ông cũng cho biết Bộ Y tế Malaysia đã nâng cao năng lực của hệ thống y tế trong việc ứng phó với khả năng gia tăng các ca mắc mới COVID-19 do biến thể Omicron./.

Hằng Linh