Malaysia đề nghị tiêm vaccine phòng Covid-19 miễn phí cho người nước ngoài

Theo Chương trình Tiêm chủng quốc gia, Malaysia sẽ đề nghị tiêm vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 miễn phí cho hàng triệu người nước ngoài.

Malaysia sẽ tiêm miễn phí vaccine ngừa Covid-19 cho người nước ngoài cũng là cách kiểm soát dịch bệnh. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới, đồng thời cũng là Bộ trưởng Điều phối chương tình tiêm chủng Covid-19 của Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết, đợt tiêm chủng miễn phí này sẽ bao gồm các nhà ngoại giao, người nước ngoài, sinh viên, gia đình người nước ngoài đang sinh sống tại Malaysia, người lao động nước ngoài.

Đề nghị trên được đưa ra trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang tìm cách kiểm soát các cụm lây nhiễm Covid-19 xuất hiện trong các nhà máy, đồn điền và công trường.

Ông Khairy cho biết, trên nguyên tắc, Nội các cũng đã đồng ý cung cấp vaccine miễn phí cho người nước ngoài cư trú bất hợp pháp.

Tuy nhiên, Ủy ban Cung ứng vaccine phòng Covid-19 của Chính phủ sẽ thảo luận thêm về cách thực hiện, đồng thời sẽ liên hệ với chính quyền các bang, đại sứ quán nước ngoài, các tổ chức phi chính phủ để hỗ trợ.

Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Ủy ban Cung ứng vaccine Covid-19 cho biết, quyết định tiêm vaccine cho những nhóm nói trên được cho là cần thiết để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng vì “không ai an toàn cho đến khi mọi người đều an toàn”.

Bên cạnh đó, tuyên bố nêu rõ: "Người nước ngoài đã trở thành một phần trong cộng động và đóng góp vào nền kinh tế của quốc gia. Tuy nhiên, người Malaysia sẽ được ưu tiên trước".

Thông tin chi tiết về lịch tiêm vaccine cho người nước ngoài sẽ được thông báo cụ thể trong thời gian sớm nhất.