Malaysia cắt giảm lãi suất xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua

Ngân hàng Trung ương Malaysia cho biết các biện pháp giãn cách xã hội trên toàn cầu, làn sóng đóng cửa biên giới và nhu cầu suy yếu sẽ là lực cản lớn đối với hoạt động kinh tế Malaysia.

Nhân viên giao đồ ăn tại Kuala Lumpur, Malaysia ngày 19/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngân hàng Trung ương Malaysia ngày 5/5 đã quyết định cắt giảm lãi suất chuẩn 0,5 điểm phần trăm xuống còn 2,0%, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đe dọa đẩy nền kinh tế nước này vào suy thoái.

Theo đó, Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Malaysia quyết định hạ tỷ lệ lãi suất qua đêm xuống 2,0% - mức thấp nhất kể từ năm 2010.

Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ ba của ngân hàng này trong năm nay, sau các đợt được thực hiện vào tháng 1 và tháng 3/2020.

Ngân hàng Trung ương Malaysia cho biết các biện pháp giãn cách xã hội trên toàn cầu, làn sóng đóng cửa biên giới trên thế giới và nhu cầu bên ngoài suy yếu sẽ là lực cản lớn đối với hoạt động kinh tế trong nước.

Ngân hàng này dự báo lạm phát trung bình của Malaysia có khả năng tụt xuống vùng “âm" trong năm nay, chủ yếu là do giá dầu toàn cầu sụt giảm mạnh.

Trước khi dịch bệnh bùng phát, Malaysia dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 4,8% trong năm nay, so với mức tăng 4,3% ghi nhận được trong năm ngoái./.