Malaysia cấm mọi hoạt động di chuyển liên vùng từ ngày 10/5

Malaysia sẽ cấm mọi hoạt động di chuyển giữa các bang, trong 4 tuần, mà không có sự cho phép của cảnh sát, bắt đầu từ thứ Hai (10/5) nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan rộng.

Bộ trưởng Bộ An ninh Malaysia Ismail Sabri Yaakob vừa cho biết, lệnh cấm trên toàn quốc sẽ kéo dài bốn tuần, từ 10/5 đến 6/6.

Theo đó, phạm vi áp dụng quy định mới bao gồm tất cả các bang, quận trên quy mô toàn quốc bất kể đối tượng có đang nằm trong lệnh kiểm soát di chuyển (MCO), hoặc phục hồi, có điều kiện hoặc MCO tăng cường hay không.

Một chốt cảnh sát kiểm soát người dân đi lại ở thủ đô Kuala Lumpur. Ảnh: THX

Một chốt cảnh sát kiểm soát người dân đi lại ở thủ đô Kuala Lumpur. Ảnh: THX

Ông Ismail Sabri Yaakob cho biết: “Trong số các hoạt động không được phép (trong thời gian này) bao gồm cả các hoạt động tập trung đông người như tiệc cưới, cầu nguyện, giải trí và những hoạt động xã hội khác như giáo dục và kinh tế liên quan đến đám đông”.

Động thái phong tỏa trên diện rộng ở Malaysia nhằm phòng chống đại dịch Covid-19 được loan đi trong bối cảnh số ca nhiễm mới ngày càng gia tăng, buộc giới chức nước này đã phải áp dụng các biện pháp thắt chặt hơn ở nhiều vùng của đất nước.

Trong đó, thủ đô Kuala Lumpur hiện cũng đang trong điều kiện MCO cho đến ngày 20 tháng 5 và các bang lân cận như Selangor và Johor cũng đã được đặt dưới những hạn chế mới.

Phát biểu tại một cuộc họp hôm qua, ông Ismail Sabri Yaakob cho biết, Malaysia không có kế hoạch triển khai MCO trên toàn quốc mà điều này chỉ có thể được thực thi sau khi xác định từng khu vực có sự bùng phát của Covid-19.

Malaysia đối mặt với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 4

Trước đó, trong đợt tái phát dịch Covid-19 hồi trung tuần tháng 10 năm 2020, chính phủ Malaysia đã từng áp dụng một lệnh giới hạn di chuyển có điều kiện (CMCO) nhưng không mang lại hiệu quả.

Do vậy ngành y tế quốc gia Đông Nam Á đã phải đề xuất áp dụng biện pháp mạnh mẽ hơn là MCO, được thực hiện trong 2 tuần với hy vọng tránh được khả năng số ca mắc mới trong ngày tiếp tục tăng cao, đồng thời làm phẳng đường cong trên biểu đồ chống dịch.

Tính đến thứ Bảy (8/5/2021), Malaysia đã báo cáo có 436.944 trường hợp nhiễm Covid-19  và 1.657 ca tử vong./.