Campuchia thiệt hại nặng vì lũ lụt

Trận mưa lớn kéo dài cả ngày hôm 11/10 đã gây ra lũ quét chưa từng có ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia.

Đường ngập lụt làm đình trệ giao thông ở một số khu vực, người dân buộc phải rời khỏi nhà và rác thải không được thu gom bị nước cuốn đi khắp nơi trong thủ đô Phnom Penh.

Trận lũ lớn khiến một số người dân trách chính quyền đã lấp đi một số hồ quan trọng có vai trò điều tiết nước.

Lay Sreymeth, một người dân ở xã Chak Angre Krom, cho biết khu cô ở bị lũ ảnh hưởng nặng nề trong nhiều năm. Pich Chara, cư dân xã Stung Meanchey, cũng đề cập rằng lũ lụt dường như đã trở nên tồi tệ hơn trong thời gian gần đây.

Rác trôi nổi trong nước lũ. Ảnh: Khmer Times

Tuy nhiên, Mao Bunthoeun, quan chức Bộ Tài nguyên nước Campuchia cho biết, lũ lụt không phải do việc lấp hồ mà vì hệ thống thoát nước không đạt tiêu chuẩn cũng như biến đổi khí hậu.

Ông nói: “Trận lụt lớn ở Phnom Penh ngày hôm qua không phải do không còn hồ, mà do lượng mưa lớn hơn năm ngoái, khiến mực nước dâng lên đến 1 mét. Các hệ thống thoát nước hiện tại không thể đối phó với tình trạng nước dâng lên nhanh chóng như vậy".

Thống đốc huyện Meanchey Pech Keo Mony cho biết, trận mưa lớn này gần như khiến hai xã trong huyện là Boeng Tompun và Boeng Trabek phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Tuy nhiên, nhờ sự can thiệp kịp thời từ Tòa thị chính Phnom Penh, bằng cách triển khai máy bơm nước để giảm ngập, mực nước đã rút. Keo Mony nói thêm rằng đây là lần đầu tiên Phnom Penh chứng kiến lũ lụt gây ra tác động như vậy.

Tình hình ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều tỉnh, thành Campuchia

Thủ đô Phnom Penh không phải là nơi duy nhất bị ảnh hưởng. Do mưa to kéo dài, 16 tỉnh, thành trên khắp Campuchia bị ngập nặng. Khoảng 2.000 gia đình đã mất nhà cửa, 24.000 ngôi nhà bị ngập nước, 80.000ha hoa màu bị nhấn chìm. Chính quyền các địa phương đã phối hợp với cảnh sát và quân đội hỗ trợ khoảng 100.000 người dân di dời tới nơi an toàn. 16 người được cho là đã thiệt mạng do đợt lũ lụt nặng nề này.

Bộ Nội vụ Campuchia mới đây phải vận chuyển khẩn cấp 80 tấn gạo hỗ trợ những gia đình bị ảnh hưởng bởi lụt ở tỉnh Battambang.

Chính quyền của Thủ tướng Hunsen đang tích cực khắc phục hậu quả của thiên tai, giảm thiểu khó khăn, thiệt hại về tài sản và tính mạng cho người dân.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, ASEAN là một trong những khu vực chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu là các thách thức nghiêm trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia ASEAN.

Trong gần 10 năm kể từ khi Tuyên bố lần đầu tiên của Hội nghị đặc biệt của ASEAN về biến đổi khí hậu được thông qua tại Hua Hin, Thái Lan, các nước ASEAN đã có rất nhiều nỗ lực và đạt được nhiều thành tựu to lớn trong ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Năm 2020 là năm quan trọng, khi các quốc gia bao gồm các nước ASEAN cần rà soát các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu đã thực hiện cho giai đoạn trước năm 2020. Đây cũng là thời điểm hướng tới chuẩn bị thực hiện Thoả thuận Paris vào năm 2021.

Việt Nam dự kiến tổ chức Hội nghị này vào tháng 4/2020 nhưng do đại dịch COVID-19, Hội nghị không thể diễn ra như kế hoạch và chuyển sang hình thức trực tuyến.

Phương Anh - VTC News