Lũ quét ở Malaysia khiến 7 thiệt mạng và mất tích

Ngày 19/8, nhà chức trách Malaysia cho biết 3 người thiệt mạng và 4 người vẫn mất tích sau khi lũ quét tràn xuống một vùng núi ở miền Bắc nước này và gây ngập úng nhiều ngôi làng.

Các nhân viên cứu hộ xác nhận nước đầy bùn, đá và các khúc gỗ đã tràn vào các khu dân cư gần núi Jerai vào ngày 18/8, gây ngập úng nhiều tuyến đường, nhà cửa và cuốn trôi nhiều ô tô. Hai huyện đã thiệt hại nghiêm trọng về tài sản trong khi một số cư dân mắc kẹt trong căn nhà bị cô lập do nước lũ. 40 người đã được sơ tán đến nơi an toàn. Hiện lực lượng chức năng vẫn tiếp tục hoạt động tìm kiếm và cứu nạn. 

Chú thích ảnh

Người dân sơ tán tránh lũ tại Lanchang thuộc bang Pahang, Malaysia ngày 6/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Các tổ chức phi chính phủ cho rằng nạn phá rừng và khai thác gỗ trong khu vực gây tác động tiêu cực tới môi trường có thể là một trong những nguyên nhân gây lũ quét. Trong khi đó, giới chức địa phương cho rằng cường độ của những trận mưa như trút nước là nguyên nhân chính gây lũ lụt.

Lũ quét thường xảy ra ở Malaysia. Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận định biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ và cường độ các trận lũ lụt do lượng mưa cực lớn./.

Minh Tâm