Long trọng kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Bỉ

Quan hệ của Việt Nam với Bỉ và EU đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất trong lịch sử. Bỉ là đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam.

Tối 19/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ kiêm nhiệm Đại công quốc Luxembourg, Phái đoàn Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU), đã long trọng tổ chức tiệc chiêu đãi kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022).

Sự kiện có Cao ủy phụ trách nông nghiệp EU ông Janusz Wojciechowski; Tổng vụ trưởng phụ trách các vấn đề song phương thuộc Bộ Ngoại giao, thương mại và hợp tác phát triển Bỉ ông Jeroen Cooreman; Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ kiêm Chủ tịch Liên minh Bỉ-Việt Nam (BVA) ông Andries Gryffroy; đại diện Bộ Ngoại giao Bỉ, EU, Luxembourg; các đại sứ quán nước ngoài tại Bỉ; và bà con Việt kiều đến tham dự.

Long trọng tiệc chiêu đãi kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Bỉ
Sự kiện có đông đảo khách mời quốc tế tham dự.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đã điểm lại những dấu ấn lịch sử kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngày 2/9/1945, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Gần 8 thập kỷ qua, với tinh thần độc lập, tự do, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, các thế hệ người Việt Nam đã nỗ lực hết mình trong việc bảo vệ và phát triển đất nước. Việt Nam đã vươn lên từ một nước thuộc địa kém phát triển thành một nước độc lập tự chủ, có vai trò quan trọng trong khu vực.

Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 190 nước, trong đó xây dựng khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện với tất cả các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, hầu hết các nước G20 cũng như các cường quốc trên thế giới.

Sau hơn 35 năm Đổi mới, từ một nước nghèo, kém phát triển, Việt Nam đã trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình. Với mức tăng trưởng GDP trung bình hàng năm 7%, Việt Nam đã được xếp hạng trong số 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới tính theo GDP và nằm trong top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới.

Việt Nam thuộc nhóm nước có chỉ số về phát triển con người ở mức cao, đã hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) và đang nỗ lực thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDG).

Long trọng tiệc chiêu đãi kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Bỉ
Đại sứ Nguyễn Văn Thảo tiếp đón khách mời đến sự kiện. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Bỉ)

Đại sứ nhấn mạnh, nền kinh tế Việt Nam hiện là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng và giá trị kinh tế khu vực và toàn cầu với 15 hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương quan trọng, trong đó có hiệp định thế hệ mới như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Ngoại thương đạt kỷ lục mới vào năm 2021 với 670 tỷ USD, tăng 23% so với năm trước trong khi GDP tăng 6,42% trong nửa đầu năm 2022. Việt Nam hiện đã nằm trong nhóm 5 nước xuất khẩu hàng đầu thế giới về gạo, thủy sản, cà phê, chè, hạt điều... Cả nước đã thu hút gần 35.000 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với số vốn 430 tỷ USD.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo gửi lời cảm ơn tới các nhà lãnh đạo Bỉ và EU đã hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo khẳng định, quan hệ của Việt Nam với Bỉ và EU đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất trong lịch sử. Bỉ là Đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam.

Thương mại hai chiều cũng đạt kỷ lục 3,6 tỷ Euro trong năm 2021 và 2,5 tỷ Euro trong 5 tháng đầu năm nay, tăng gần 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Đại sứ mong muốn Việt Nam, Bỉ, EU tiếp tục tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Long trọng tiệc chiêu đãi kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Bỉ
Ông Jeroen Cooreman, Tổng vụ trưởng phụ trách các vấn đề song phương thuộc Bộ Ngoại giao, thương mại và hợp tác phát triển Bỉ phát biểu chào mừng 77 năm Quốc khánh Việt Nam.

Phát biểu chúc mừng 77 năm Quốc khánh Việt Nam, ông Jeroen Cooreman, Tổng vụ trưởng phụ trách các vấn đề song phương thuộc Bộ Ngoại giao, thương mại và hợp tác phát triển Bỉ, nhấn mạnh mối quan hệ kinh tế, đào tạo giữa Bỉ và Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong những năm qua.

Nông nghiệp là một ví dụ cho sự hợp tác tiềm năng sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Những sáng kiến của EU như Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hay Cửa ngõ toàn cầu (Global Gateway) cho thấy EU coi trọng mối quan hệ với Việt Nam và các quốc gia ASEAN.

Ông tin tưởng, với kinh nghiệm chuyên môn mà Bỉ chia sẻ với Việt Nam, Việt Nam có nhiều tiềm năng để trở thành trung tâm hậu cần tại khu vực Đông Nam Á.

Long trọng tiệc chiêu đãi kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Bỉ
Cao ủy phụ trách nông nghiệp EU Janusz Wojciechowski, phát biểu tại sự kiện.

Đại diện cho EU, Cao ủy phụ trách nông nghiệp Janusz Wojciechowski cho biết, EU coi trọng vai trò, tiềm năng của Việt Nam và mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác với Việt Nam xây dựng chuỗi cung ứng nông sản bền vững. EU sẽ khuyến khích hơn nữa doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp.

Về phần mình, ông Andries Gryffroy, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ kiêm Chủ tịch Liên minh Bỉ-Việt Nam (BVA), đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam kể từ công cuộc Đổi mới năm 1986. Việt Nam trở thành một nền kinh tế mới nổi năng động trong khu vực.

Nhân dịp này, các khách mời đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật truyền thống đặc sắc do Đoàn nghệ thuật Sen Việt, đến từ Việt Nam biểu diễn.

Long trọng tiệc chiêu đãi kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Bỉ

 

Long trọng tiệc chiêu đãi kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Bỉ

Baoquocte.vn