Lo kinh tế suy sụp, quan chức Thái Lan kêu gọi sớm mở cửa đất nước

Thái Lan có thể phải mở cửa đất nước để cứu vãn triển vọng phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19.

Thái Lan đóng cửa, hạn chế đi lại để ngăn chặn COVID-19 lây lan, song những biện pháp phong tỏa, hạn chế của chính phủ khiến nền kinh tế nước này có nguy cơ rơi vào tình trạng kiệt quệ. 

Thúc đẩy mở cửa đất nước 

Pailin Chuchottaworn, người đứng đầu ban chỉ đạo phục hồi kinh tế Thái Lan, lên tiếng thúc giục chính phủ mở cửa lại đất nước để ngăn chặn nguy cơ sụp đổ kinh tế. Theo ông Pailin, dù lệnh phong tỏa đã được nới lỏng sáu lần, nhưng sản lượng kinh tế sẽ không phục hồi trừ khi đất nước này mở cửa trở lại.

Dịch COVID-19 khiến GDP năm 2020 của Thái Lan có thể rơi xuống mức âm 8 đến 10%, tương đương giảm 1.500 đến 1.700 tỷ baht trong một năm.

Kinh tế suy sụp sau dịch COVID-19, quan chức kêu gọi Thái Lan mở cửa đất nước - 1

Du lịch Thái Lan kiệt quệ do dịch bệnh. 

Chính phủ Thái Lan có thời điểm chuẩn bị mở cửa trở lại đất nước cho khách nước ngoài theo chương trình Visa Du lịch đặc biệt (STV), nhưng Thái Lan về cơ bản vẫn trong tình trạng "đóng băng" giao thương. 

Theo ông Pailin, nếu Thái Lan không thể tìm cách mở lại biên giới cho mùa cao điểm sắp tới vào quý bốn và cuối năm nay, kế hoạch STV có thể phải bị loại bỏ.

"Hiện tại, du lịch là ưu tiên quan trọng", ông Pailin nhấn mạnh. "Nếu đất nước không mở cửa trở lại, GDP sẽ khó tăng trưởng vì nền kinh tế Thái Lan phụ thuộc chủ yếu vào ngành du lịch và xuất khẩu".

Ông Pailin cũng khẳng định Trung tâm Quản lý Tình huống COVID-19 (CCSA) đã kiểm soát tốt sự lây lan của đại dịch, nhưng việc duy trì không có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng bằng cách đóng cửa đất nước phải trả giá bằng hiệu quả của nền kinh tế. 

Theo giới chức Thái Lan, quý 4 là thời điểm phù hợp để mở cửa trở lại đất nước. Nếu Thái Lan không sớm thực hiện các bước để dỡ phong tỏa trong mùa cao điểm, khách du lịch sử không có thời gian để xếp lịch cho các chuyến bay tới nước này. Mở cửa ở bất kỳ thời điểm nào sau khoảng thời gian này cũng là quá muộn.

Kinh tế suy sụp sau dịch COVID-19, quan chức kêu gọi Thái Lan mở cửa đất nước - 2

Du lịch Thái Lan thu hút rất đông khách du lịch

Ngoài ra, khách du lịch nước ngoài vào Thái Lan cũng phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu. Ngoài việc khách phải chứng minh đã âm tính với COVID-19, mà xét nghiệm còn cần được thực hiện 72 giờ trước khi du lịch. Khách đến Thái Lan phải có những nhân viên y tế đi cùng, mặc dù chưa biết họ phải tìm những nhân viên này ở đâu. 

Khách nước ngoài tiếp tục phải thực hiện một bài test sức khỏe, rồi tiếp tục xét nghiệm trong thời gian cách ly. Những yêu cầu ngặt nghèo của chính phủ Thái Lan đang cản trở khách du lịch. Đơn cử như khách nước ngoài khó có thể du lịch vào thứ Hai, bởi thứ Bảy và Chủ nhật là ngày nghỉ ở Thái Lan, sẽ không ai thực hiện kiểm tra cho họ.

Duy trì chính sách Visa Du lịch đặc biệt 

Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan trước đó tuyên bố sẽ đưa 1.200 du khách lưu trú dài hạn vào đất nước trong tháng này, bất chấp sự chậm trễ trong việc cho phép đợt khách du lịch đầu tiên theo chương trình STV.

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn khẳng định hai nhóm STV đầu tiên từ Trung Quốc chuẩn bị kích hoạt vào thứ Năm tuần này, nhưng do Bộ vẫn cần giải quyết một số thủ tục nhập cảnh, các chuyến đi đó phải dời lại cho đến cuối tháng này.

Do STV là loại thị thực mới, nên các nhà chức trách cần thêm thời gian để đảm bảo quy trình diễn ra suôn sẻ tại các địa điểm khởi hành của du khách.

Ông Phiphat khẳng định việc trì hoãn sẽ không làm đảo lộn kế hoạch, theo đó Thái Lan sẽ đón ít nhất 1.200 khách du lịch và Bộ sẽ theo dõi kế hoạch này trong 30 ngày trước khi quyết định thời điểm tiến hành bước tiếp theo: giảm thời gian cách ly xuống còn bảy ngày.

Người phát ngôn chính phủ Anucha Burapachaisri cho biết sau khi kế hoạch STV được phê duyệt cho khách du lịch lưu trú dài hạn, bước tiếp theo chính phủ sẽ cho phép các doanh nhân nước ngoài quan tâm đến đầu tư vào Thái Lan vì họ có tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Ông Anucha cho biết các cơ quan nhà nước sẽ đề xuất biện pháp cho cuộc họp của một hội đồng nhằm nới lỏng các hạn chế của COVID-19 do Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia đứng đầu.

Thái Lan vừa ghi nhận 5 trường hợp mắc COVID-19 mới, một trong số đó là công dân Thái Lan. Các trường hợp nhiễm bệnh còn lại đến từ Ấn Độ, Bahrain, Malaysia và Nhật Bản. Tổng số ca nhiễm ở Thái Lan là 3.641 trường hợp, với 59 người chết.

Hồng Nam-VTC News