Việt Nam liên tiếp phát hiện người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Trong những ngày vừa qua, lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép vào nước ta. Đây là nguy cơ rất lớn có thể làm lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng.

Ngày 2/5, Công an quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội phát hiện 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đang lưu trú tại chung cư D'capitale, phường Trung Hòa. Từ manh mối này, cảnh sát phát hiện thêm 46 người Trung Quốc khác cũng nhập cảnh trái phép, đang thuê phòng ở tại chung cư Florence, 28 Trần Hữu Dực, quận Nam Từ Liêm.

46 người nhập cảnh trái phép ở Hà Nội được phát hiện trong đêm là người Trung Quốc - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng làm việc xuyên đêm - Ảnh: Q.T.

Ngày 3/5, hai đối tượng là Trần Thị Phương Thảo và Đinh Thị Huệ thuê nhà giúp 17 người Trung Quốc khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để hưởng lợi hơn 144 triệu đồng. Một người đang bỏ trốn, 16 người còn lại đã được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố theo quy định về phòng chống Covid-19.

Đêm 3/5, Công an thành phố Vĩnh Yên phối hợp cùng Công an tỉnh Vĩnh Phúc đồng loạt kiểm tra số nhà 19 Ngô Gia Tự, phường Khai Quang và hai địa điểm ở đường Nguyễn Văn Chất, Nguyễn Công Trứ, phường Liên Bảo. Tại đây đã phát hiện 39 người Trung Quốc bị nghi nhập cảnh trái phép sau đó đến cư trú tại thành phố Vĩnh Yên.

Nhà chức trách thành phố Vĩnh Yên nghi những người này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nên đang phong tỏa tại chỗ và sàng lọc, cho tiến hành phun khử khuẩn nơi ở và các biện pháp phòng Covid-19.

46 người nhập cảnh trái phép ở Hà Nội được phát hiện trong đêm là người Trung Quốc - Ảnh 2.

Nhóm 46 người Trung Quốc thời điểm bị phát hiện - Ảnh: Cơ quan công an cung cấp

Cũng trong ngày 3/5, công an Hà Nội đã phát hiện tại chung cư Florence 28 Trần Hữu Dực (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) 46 người nhập cảnh trái phép và là người Trung Quốc.

46 người nhập cảnh trái phép ở Hà Nội được phát hiện trong đêm là người Trung Quốc - Ảnh 4.

Ngay trong đêm Công an quận Nam Từ Liêm đã khẩn trương phối hợp với cán bộ y tế kiểm tra nhân thân, dịch tễ các đối tượng nhập cảnh trái phép - Ảnh: Cơ quan công an cung cấp

Những người nhập cảnh trái phép đã được cơ quan chức năng đưa đi cách ly tại Bệnh viện Công an TP Hà Nội (số 89 Lý Thường Kiệt, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm). Chung cư Florence 28 Trần Hữu Dực cũng đang được kiểm tra y tế nghiêm ngặt. 

Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng đã kêu gọi người dân, đặc biệt là các nhà nghỉ, khách sạn phát giác các trường hợp nhập cảnh trái phép, báo cáo chính quyền địa phương, chung tay cùng chống dịch trên địa bàn Hà Nội./.

Tổng hợp