Liên minh quân sự Mỹ-Philippines - 'trục chốt' ở Ấn Độ Dương-TBD

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin gọi quan hệ liên minh quân sự Mỹ - Philippines là "trục chốt" của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Ngày 29/7, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiếp ông Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến thăm Philippines trong khuôn khổ chuyến công du ba nước Đông Nam Á.

Thông cáo báo chí của Văn phòng Tổng thống Philippines cho biết, hai bên đã có cuộc trò chuyện “cởi mở và thẳng thắn”. Cuộc gặp kéo dài 1 giờ 15 phút diễn ra trong bối cảnh 2 nước kỷ niệm 75 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao (1946-2021) và 70 năm Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ-Philippines (1951-2021).

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Nguồn: Cung điện Malacañang

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Nguồn: Cung điện Malacañang

Thông cáo báo chí viết, hai bên đã bàn bạc về việc củng cố hơn nữa liên minh Mỹ Philippines thông qua tăng cường các cuộc tiếp xúc, hợp tác, đặc biệt trong chống đại dịch, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia bao gồm cuộc chiến chống ma túy bất hợp pháp, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, pháp quyền, thương mại và đầu tư.

Trong buổi tiếp thành viên nội các đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Joe Biden đến thăm, Tổng thống Philippines Duterte cảm ơn sự hỗ trợ của Mỹ trong cuộc chiến chống đại dịch ở Philippines, trong đó đã tài trợ 3,2 triệu liều vaccine Johnson&Johnson cho Philippines.

Trên Twiter chính thức, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin mô tả đây là cuộc gặp “hiệu quả”, bàn về “tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Philippines và mối quan hệ bền chặt giữa nhân dân hai nước”.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với quan hệ song phương, đặc biệt là trong việc tăng cường hơn nữa các lĩnh vực hợp tác và liên minh an ninh giữa hai nước. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gọi quan hệ liên minh quân sự Mỹ - Philippines là "trục chốt" của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.  

Philippines là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du của quan chức quốc phòng hàng đầu Mỹ tới Đông Nam Á. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austrin đã tới thăm Singapore và Việt Nam./.

Hương Trà