Liên minh châu Âu tiếp tục phát triển quan hệ thương mại chặt chẽ với ASEAN

Liên minh châu Âu và ASEAN được xem là đối tác thương mại quan trọng của nhau.

Liên minh châu Âu (EU) là đối tác thương mại lớn thứ hai của ASEAN còn ASEAN là đối tác thương mại lớn nhất của EU. Trong số các đối tác đối thoại của ASEAN, EU đóng góp nguồn quỹ nhiều nhất cho các dự án phát triển của ASEAN với hơn 200 triệu euro.

Ảnh minh họa.

Mối quan hệ thương mại gần gũi EU - ASEAN

Hội đồng thương mại EU-ASEAN thực hiện một khảo sát có tên Khảo sát Quan điểm Doanh nghiệp EU-ASEAN trong đó 56% công ty EU có ý định khám phá thị trường Đông Nam Á. 53% đơn vị trả lời khảo sát cho rằng Đông Nam Á có những tiềm năng kinh tế tốt nhất.

Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN tin rằng các doanh nghiệp châu Âu muốn EU thúc đẩy sự gắn kết và các cuộc đàm phán với ASEAN, bên cạnh đó là kí kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA). Đại sứ EU tại ASEAN đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng mối quan hệ thương mại chặt chẽ giữa hai khối.

Hiện nay, EU đã ký kết thành công các FTA với Việt Nam và Singapore. Liên minh châu Âu mong muốn ký thêm các FTA với các quốc gia ASEAN khác, với mong muốn ngày càng cấp bách hơn. Hiện họ đang có các cuộc đàm phán với Indonesia, Philippines và Thái Lan.

Liên minh châu Âu hy vọng sẽ thúc đẩy thương mại nhiều hơn giữa hai khối và đạt được tự do thương mại trong toàn bộ khu vực Đông Nam Á vào một ngày không xa.

EU đầu tư vào ASEAN

Theo Ủy ban châu Âu, FTA Việt Nam - EU là FTA toàn diện nhất mà Liên minh châu Âu từng ký với một quốc gia đang phát triển. Dự báo đến năm 2030, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU sẽ tăng xuất khẩu của Việt Nam sang Liên minh châu Âu khoảng 44,37%.

Hiệp định FTA Việt Nam - EU đã cho phép 99% hàng hóa trao đổi giữa 2 khối được hưởng các mức miễn thuế.

EU và ASEAN có mối quan hệ thương mại chặt chẽ. Ảnh minh họa.

Trong số các quốc gia ASEAN, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của Liên minh châu Âu. Mặt khác, Liên minh Châu Âu là nhà nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ lớn thứ hai của Việt Nam. Thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và EU đạt tổng cộng 45,5 tỷ euro vào năm 2019.

Năm 2018, Liên minh Châu Âu đầu tư trực tiếp nước ngoài trị giá 7,4 tỷ euro vào Việt Nam.

Đối với Myanmar, vào tháng 10/2020, quốc gia Đông Nam Á đã ký Biên bản ghi nhớ với Phòng Thương mại Châu Âu. Biên bản ghi nhớ này thu hút nhiều quỹ đầu tư hơn từ các quốc gia EU, đồng thời tạo ra một môi trường kinh doanh xanh và bền vững.

Năm ngoái, EU đã đầu tư khoảng 7 tỷ USD vào Myanmar.

Ngoài thương mại, EU và ASEAN hợp tác trong các khía cạnh môi trường, nghiên cứu, hợp tác phát triển, kết nối và an ninh.

Năng lượng xanh và phát triển bền vững

Đại biện Thomas Wiersing, Phái đoàn EU tại Philippines cho biết tại một hội thảo trực tuyến về việc EU sẵn sàng cộng tác với Philippines về các sáng kiến ​​xanh và bền vững.

Theo Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez, EU đã và sẽ tiếp tục làm việc với Philippines trong lĩnh vực tạo ra năng lượng xanh và bền vững cũng như bảo tồn nước.

Ngoài ra, EU sẽ viện trợ không hoàn lại 5 triệu euro cho Lào để bảo vệ đa dạng sinh học ở Lào. Sáng kiến ​​này sẽ đảm bảo quản lý thích hợp 3 địa điểm giàu đa dạng sinh học ở Lào, thành lập các tổ chức bảo vệ đa dạng sinh học và cũng đảm bảo các sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng xanh và bền vững.

EU và ASEAN không ngừng tham gia các nghiên cứu cùng nhau, ngay cả trước khi xảy ra đại dịch.

Phái đoàn EU tại ASEAN gần đây thông báo rằng EU sẽ hỗ trợ 19 tổ chức nghiên cứu Đông Nam Á với các khoản tài trợ nghiên cứu mới. Các khoản tài trợ khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chia sẻ các phát hiện và ý tưởng nghiên cứu, cũng như các nhân viên nghiên cứu, tạo điều kiện cho quan hệ đối tác giữa các lĩnh vực kinh doanh và thúc đẩy các dự án đổi mới.

Hiện tại, EU đã cung cấp cho ASEAN 250 triệu euro cho các dự án hợp tác phát triển từ năm 2014 đến năm 2020.

Phương Anh