Lễ vinh danh thành phố Cao Lãnh được ghi danh vào Mạng lưới học tập toàn cầu UNESCO

Đồng Tháp là tỉnh duy nhất trong cả nước có đến 2/5 thành phố được vinh danh. Đây là cơ hội quý để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi kiến thức từ các thành viên trong mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu.

Tối 19/11, tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã trao chứng nhận là thành viên Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu cho thành phố Cao Lãnh và thành phố Sa Đéc.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa; bà Miki Nozawa - Trưởng Ban Giáo dục Văn phòng UNESCO tại Hà Nội.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho rằng được là thành viên Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu, chính là cơ hội quý để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi kiến thức từ các thành viên trong mạng lưới.

Lễ vinh danh thành phố Cao Lãnh được ghi danh vào Mạng lưới học tập toàn cầu UNESCO ảnh 1

Sau buổi lễ, các đại biểu tham quan Đường sách thành phố Cao Lãnh, đường sách đầu tiên của đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Đây cũng là mở rộng cơ hội học tập cho người dân, đồng thời khẳng định sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với nền giáo dục và chất lượng nguồn nhân lực, từ đó gia tăng khả năng thu hút đầu tư, góp phần vào sự phát triển thịnh vượng của quê hương.

“Tôi đề nghị chính quyền thành phố Cao Lãnh và thành phố Sa Đéc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân học tập, duy trì tốt việc học tập trong gia đình, cộng đồng. Xây dựng văn hóa học tập suốt đời thông qua việc phát triển thói quen đọc sách, các kỹ năng cần thiết để truy cập và ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi hoạt động của đời sống xã hội”, ông Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh.

Bà Miki Nozawa cho biết, UNESCO hoan nghênh thành phố Sa Đéc, thành phố Cao Lãnh là thành viên Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu; đồng thời cho rằng, xây dựng thành phố học tập đòi hỏi phải có sự cam kết ở các cấp và nỗ lực tập thể thực sự, đó là một quá trình liên tục.

“Việc 2 thành phố học tập của tỉnh Đồng Tháp được kết nạp vào mạng lưới học tập toàn cầu của UNESCO cho thấy ý chí mạnh mẽ của các lãnh đạo và các bên liên quan trong cộng đồng nhằm triển khai học tập suốt đời cho mọi người”, bà Miki Nozawa khẳng định.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh Võ Phan Thành Minh cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân và người dân thành phố hãy xây dựng thói quen học tập suốt đời thông qua việc hằng ngày dành một khoảng thời gian nhất định cho việc đọc sách, báo, tạp chí để cập nhật thông tin, kiến thức. Tích cực tham gia các nội dung, hoạt động liên quan đến việc thực hiện các tiêu chí về xây dựng thành phố học tập toàn cầu do chính quyền thành phố tổ chức.

Dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp có Quyết định khen thưởng thành phố Cao Lãnh và thành phố Sa Đéc trở thành thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh quyết định tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng xã hội học tập.

Được biết, ngày 2/9/2022, thành phố Cao Lãnh chính thức là một trong số 77 thành phố từ 44 quốc gia ghi danh vào “Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu” của UNESCO, nâng tổng số thành phố trong hệ thống này của UNESCO lên 294 thành viên ở 76 quốc gia.

Nhandan.vn