Lễ kỷ niệm Quốc khánh Thái Lan và sinh nhật cố Quốc vương Bhumibol Aduljyadej tại Hà Nội

Tối 2/12 tại Hà Nội, Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm sinh nhật cố Quốc vương Thái Lan Bhumibol Aduljyadej, Quốc khánh Thái Lan và Ngày của Cha (5/12).

Buổi lễ có sự tham dự của Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, đại diện ngoại giao đoàn tại Việt Nam, lãnh đạo, cán bộ cấp cao từ một số bộ, ngành, địa phương cùng bạn bè và cộng đồng người Thái Lan tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura bày tỏ vui mừng vì được đón tiếp các vị khách quý tại Lễ kỷ niệm có nhiều ý nghĩa - tôn vinh những di sản và ký ức của cố Quốc vương Bhumibol Aduljyadej, “linh hồn của dân tộc” và hình mẫu cho sự phát triển bền vững, toàn diện dựa trên Triết lý Kinh tế vừa đủ. Ngày nay, mô hình này đã được thế giới công nhận như một cách tiếp cận khác để đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Sáng kiến thể hiện tầm nhìn sâu rộng của cố Quốc vương về tầm quan trọng của đất cũng đã được quốc tế công nhận - Liên hợp quốc đã chỉ định ngày 5/12 là “Ngày Đất Thế giới”.

Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Minh Quân)
Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Minh Quân)

Đại sứ Nikorndej Balankura cũng đánh giá cao tiến triển trong quan hệ Thái Lan-Việt Nam thời gian qua, nhất là chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trước thềm Tuần lễ Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Bangkok ngày 16-19/11. Theo Đại sứ, đây là dấu mốc quan trọng với quan hệ song phương và chất xúc tác để hai nước kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược vào năm tới.

Đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và thành phố Hà Nội khi vừa thành công trong kiểm soát dịch COVID-19, vừa duy trì phát triển kinh tế, Đại sứ Nikorndej Balankura hy vọng hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, sẽ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.

Ông mong muốn nhận được sự ủng hộ của bạn bè Việt Nam và quốc tế trong việc tổ chức Phuket Expo 2028 “Cuộc sống tương lai: Sống hài hòa và Chia sẻ thịnh vượng”

Đại sứ cũng hy vọng rằng, thông qua buổi lễ, các bạn bè quốc tế, khách mời sẽ có cơ hội thưởng thức một số món ăn đặc sắc của đất nước Thái Lan, vốn được Đại sứ quán lựa chọn kỹ lưỡng, từ đó thấu hiểu và thúc đẩy hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân Thái Lan-Việt Nam.

(12.03) Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ chúc mừng Thái Lan đã tổ chức thành công APEC 2022 tại Bangkok. (Ảnh: Minh Quân)
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ chúc mừng Thái Lan đã tổ chức thành công APEC 2022 tại Bangkok. (Ảnh: Minh Quân)

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ chúc mừng Thái Lan, cùng với Campuchia và Indonesia, đã thành công tổ chức các hội nghị cấp cao, điễn dàn đa phương tầm cỡ khu vực và thế giới trong tháng 11 qua.

Quan hệ song phương Việt Nam-Thái Lan, trên nền tảng liên kết lịch sử, văn hóa và tôn giáo lâu đời, đang phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, chuyến thăm vừa qua của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Bangkok đã góp phẩn củng cố, làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác chiến lược.

Thái Lan là nhà đầu tư lớn thứ hai trong khối ASEAN tại Việt Nam với 30 tỷ USD. Tổng kim ngạch thương mại song phương lên tới 70 tỷ USD. Các nét văn hóa đặc sắc của Thái Lan, từ ngôn ngữ, ẩm thực tới thể thao ngày càng phổ biến với người Việt.

Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động, Việt Nam và Thái Lan, trên cơ sở quan hệ Đối tác chiến lược, sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương, ủng hộ lẫn nhau tại ASEAN và diễn đàn khu vực, quốc tế khác để tận dụng cơ hội, cùng vượt qua thách thức, vì lợi ích của nhân dân hai nước và khu vực.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

(12.03) Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura đã bày tỏ lòng thành kính với Cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej tại buổi lễ. (Ảnh: Minh Quân)
Cố Quốc vương Thái Lan Bhumibol Aduljyadej được tôn vinh là “linh hồn của dân tộc” và hình mẫu cho sự phát triển bền vững, toàn diện dựa trên Triết lý Kinh tế vừa đủ. (Ảnh: Minh Quân)

 

(12.03) Các khách mời, bạn bè quốc tế tại buổi lễ. (Ảnh: Minh Quân)
Các khách mời, bạn bè quốc tế tại buổi lễ. (Ảnh: Minh Quân)

 

(12.03) Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura chụp ảnh cùng khách mời, doanh nghiệp Thái Lan tại buổi lễ. (Ảnh: Minh Quân)
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura chụp ảnh cùng khách mời, doanh nghiệp Thái Lan và Việt Nam tại buổi lễ. (Ảnh: Minh Quân)

 

(12.03) Gian hàng ẩm thực Thai Select giúp các khách mời, bạn bè Việt Nam và quốc tế thưởng thức các món ăn đặc sắc của nền ẩm thực Thái Lan tại các nhà hàng được Đại sứ quán lựa chọn. (Ảnh: Minh Quân)
Gian hàng ẩm thực Thai Select giúp các khách mời, bạn bè Việt Nam và quốc tế thưởng thức các món ăn đặc sắc của nền ẩm thực Thái Lan tại các nhà hàng được Đại sứ quán lựa chọn. (Ảnh: Minh Quân)

TG&VN