Lễ kỷ niệm 57 năm Quốc khánh Singapore tại Hà Nội

Tối 4/8, tại Hà Nội, Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi lễ kỷ niệm 57 năm Quốc khánh Cộng hòa Singapore (9/8/1965-9/8/2022).

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam dự lễ chào cờ hai nước. (Ảnh: Minh Quân)

Buổi lễ có sự tham dự của Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, đại diện ngoại giao đoàn tại Việt Nam, lãnh đạo, cán bộ cấp cao từ một số bộ, tỉnh thành phố cùng bạn bè và cộng đồng người Singapore tại Việt Nam.

Khai mạc buổi lễ, Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam bày tỏ sự vui mừng khi có thể tổ chức buổi lễ chiêu đãi Quốc khánh theo hình thức trực tiếp sau 3 năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19. Singapore và Việt Nam đã tương trợ lẫn nhau để cùng vượt qua đại dịch. Trong gian đoạn hiện nay, với mối quan hệ năng động và bên vững, hai nước đang tích cực hợp tác để mở cửa lại, cùng nhau phục hồi và phát triển sau đại dịch COVID-19.

Đại sứ Jaya Ratnam đề cập tới chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tới Singapore (tháng 2/2022), chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan Jin tới Việt Nam (tháng 5/2022) hay trao đổi giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ.

Đồng thời, hợp tác kinh tế song phương sôi động về thương mại, đầu tư và kinh tế số, cùng phối hợp đa phương giữa hai nước tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hay Diễn đàn Đông Á (EAF) cũng phản ánh mong muốn phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược Singapore-Việt Nam.

Đại sứ cũng mong rằng thông qua buổi lễ, các khách mới sẽ có cơ hội thường thức một số món ăn đặc sắc của đất nước sư tử, từ đó thấu hiểu và thúc đẩy hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân Singapore-Việt Nam.

Phát biểu tại lễ chiêu đãi, thay mặt Chính phủ, nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã gửi lời chức mừng tới Đại sứ Jaya Ratnam, Chính phủ và nhân dân Singapore trong dịp đặc biệt này.

Thứ trưởng thường trực nhấn mạnh hành trình độc lập và phát triển của Singapore đã truyền cảm hứng cho nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh thế giới đang phục hồi sau đại dịch COVID-19, Singapore đã nhanh chóng thích ứng, phục hồi và phát triển mạnh mẽ.

Các khách mời nâng cốc chúc mừng tại Lễ kỷ niệm 57 năm Quốc khánh Singapore tại Hà Nội ngày 5/8. (Ảnh: Minh Quân)

Về quan hệ Việt Nam-Singapore, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã cảm ơn tới chính phủ, nhân dân Singapore đã hỗ trợ Việt Nam trong giai đoạn vừa qua.

Bên cạnh các chuyến thăm cấp cao thời gian qua như tới chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Singapore (tháng 2/2022), chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan Jin tới Việt Nam (tháng 5/2022), Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có trao đổi bên lề với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan ngày 3/8, đồng thời nhấn mạnh hai nước sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động trao đổi đoàn thời gian tới.

Hợp tác kinh tế song phương tiếp tục là điểm sáng, với Singapore là nhà đầu tư lớn nhất trong ASEAN và lớn thứ hai trong số các nhà đầu tư tại Việt Nam. Đồng thời, hai bên sẵn sàng mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như quản lý và chuyển đổi số hay du lịch.

Tại diễn đàn đa phương, hai bên cũng chia sẻ nhiều giá trị chung trong vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. Đặc biệt, Việt Nam và Singapore đang tích cực phối hợp trong khuôn khổ ASEAN để xây dựng một cộng đồng đoàn kết và hợp tác, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ tin tưởng dựa trên thành quả đã đạt được, Việt Nam và Singapore sẽ tiếp tục nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức để quan hệ Đối tác Chiến lược tiếp tục phát triển mạnh mẽ, vì lợi ích của chính phủ, nhân dân hai nước.

Minh Quân