Lễ bế mạc SEA Games 32: Lời chia tay của nước chủ nhà Campuchia

Sau gần 2 tuần tranh tài sôi nổi, hôm nay 17/5, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) tổ chức tại Campuchia chính thức kết thúc bằng lễ bế mạc với nhiều tiết mục đặc sắc và hẹn gặp lại sau 2 năm nữa tại SEA Games 33 tổ chức ở Thái Lan.

Tối ngày 17/5, chủ nhà Campuchia đã tổ chức Lễ bế mạc SEA Games 32 ấn tượng và hoành tráng, kết thúc kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á được tổ chức 2 năm 1 lần và trao lại quyền đăng cai SEA Games 33 cho Thái Lan.

Chủ nhà Campuchia giữ bí mật chi tiết những tiết mục sẽ trình diễn bế mạc SEA Games 32 khi hứa hẹn tiếp tục mang đến bất ngờ cho khán giả với màn bế mạc độc đáo chưa từng có. Thủ tướng Campuchia Hun Sen chủ trì Lễ bế mạc SEA Games 32 với niềm tin ghi lại dấu ấn mạnh mẽ cho các quan khách của 11 quốc gia Đông Nam Á, người hâm mộ thể thao lẫn truyền thông quốc tế.

le be mac sea games 32 loi chia tay cua nuoc chu nha campuchia hinh 1

Thủ tướng Campuchia, Hun Sen, tuyên bố bế mạc SEA Games 32.

Sau nhiều ngày tranh tài ở 37 môn thể thao với 581 nội dung của hơn 12.400 thành viên các đoàn thể thao các nước trong khu vực, đoàn thể thao Việt Nam xuất sắc lần thứ ba dẫn đầu toàn đoàn và là lần đầu tiên dẫn đầu mà không phải là chủ nhà.

Tổng thư ký Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia kiêm Tổng thư ký Ủy ban tổ chức SEA Games 32 (CAMSOC) Vath Chamroeun cho biết, có khoảng 2.000 người tham gia trình diễn trong lễ bế mạc được tổ chức trên sân vận động Morodok Techo.

Tổng thư ký CAMSOC bật mí buổi lễ bế mạc không có quy mô lớn như đêm khai mạc nhưng vẫn có nhiều nét độc đáo riêng, mang lại nhiều cảm xúc khó quên cho người xem. Phần cuối của lễ bế mạc là màn trao lửa từ ngọn đuốc thiêng trên sân Morodok Techo trị giá 160 triệu USD cho nước chủ nhà Thái Lan đăng cai SEA Games 33 vào năm 2025.

Buổi Lễ bế mạc SEA Games 32 bắt đầu vào lúc 19h00 bằng Chương trình ca múa nhạc thể thao chào mừng. Tiếp theo là phần trình diễn đại cảnh với chủ đề “Linh hồn Mãnh sư quyền” (Võ bokator) cùng những bức ảnh long lanh được chọn cho sự kiện bế mạc SEA Games.

Sau đó, các đoàn thể thao và tình nguyện viên tại SEA Games 32 diễu hành qua lễ đài, đồng thời phát video clip về các cuộc tranh tài tại đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á lần thứ 32.

le be mac sea games 32 loi chia tay cua nuoc chu nha campuchia hinh 2

Sân vận động Morodok Techo lung linh trong lễ bế mạc SEA Games 32.

Tiếp theo là phát biểu của Tiến sĩ Thong Khon, Bộ trưởng Bộ Du lịch, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á; ông Samdech Tea Banh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Ủy ban quốc gia tổ chức SEA Games 32 và Para ASEAN Games 12 của Campuchia.

Một phần rất quan trọng là trao thưởng cho VĐV xuất sắc và tiêu biểu tại SEA Games 32. Quah Ting Wen (Singapore) với sáu HC vàng môn bơi và Pal Chhor Raksmy (Campuchia) giành 4 HCV Vovinam là 2 VĐV xuất sắc và tiêu biểu nhất SEA Games 32. Trong khi đó, VĐV điền kinh Nguyễn Thị Oanh của Việt Nam giành 4 HCV cũng nằm trong Top 5 VĐV xuất sắc nhất Đại hội.

Tiếp theo, ông Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia lên phát biểu và tuyên bố bế mạc SEA Games 32. Ngay sau đó, ngọn đuốc SEA Games cháy từ lễ khai mạc ngày 5/5 cũng đã tắt, đánh đấu kết thúc gần 2 tuần tranh tài sôi nổi của các VĐV 11 quốc gia Đông Nam Á.

Sau đó là Lễ hạ cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á cùng bài hát chính thức của Liên đoàn với phần thể hiện của 64 em thiếu nhi.

Nghi thức trao cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á cho nước chủ nhà tiếp theo (Thái Lan) cùng màn bắn pháo hoa chào mừng Thái Lan là chủ nhà tiếp theo của Đại hội thể thao Đông Nam Á.

Nghi thức thượng cờ và cử hành quốc ca Thái Lan, cùng Chương trình biểu diễn và video clip giới thiệu của Thái Lan. SEA Games 33 được tổ chức tại Thái Lan từ ngày 9 đến 20/12/2025.

Phần trình diễn hai ca khúc “Victory for all” và “Cambodian pride” (Yêu những gì Campuchia có) là phần kết thúc chương trình bế mạc SEA Games 32. Sawasdee SEA Games - Chào đón SEA Games là thông điệp của chủ nhà SEA Games 33 Thái Lan.

Tạm biệt Campuchia và SEA Games 32. Hẹn gặp lại tại Thái Lan với SEA Games 33.

CLO