Lào tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa nghệ thuật các nước ASEAN lần thứ 10

Ngày 27/10, tại thủ đô Vientiane, Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa nghệ thuật các nước ASEAN lần thứ 10 và các hội nghị bên lề đã diễn ra theo hình thức trực tuyến, dưới sự đăng cai tổ chức của Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào.
Bà Suansavan Viyaket, Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào phát biểu tại Hội nghị
Bà Suansavan Viyaket, Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị có chủ đề “Phát huy vai trò của văn hóa và nghệ thuật ASEAN sau thời gian bùng phát của dịch COVID-19 vì sự phát triển bền vững”. Dự hội nghị trực tuyến có lãnh đạo các bộ văn hóa nghệ thuật các nước ASEAN, đại sứ các nước ASEAN, đại sứ các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc tại Lào và đông đảo khách mời.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Suansavan Viyaket, Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào bày tỏ vinh dự khi lần đầu tiên Lào trở thành Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa nghệ thuật các nước ASEAN và lần đầu tiên là chủ nhà tổ chức Hội nghị. Hội nghị lần này là dấu mốc quan trọng trong việc thảo luận và trao đổi ý kiến về công tác phát huy vai trò của văn hóa và nghệ thuật trong ASEAN sau thời gian bùng phát của dịch COVID-19 vì sự phát triển bền vững.

Nhấn mạnh ASEAN là một khu vực độc đáo với sự đa dạng về văn hóa, nghệ thuật, phong tục tập quán, ngôn ngữ và tôn giáo, bà Suansavan Viyaket cho rằng dù có sự khác biệt nhưng người dân các nước ASEAN luôn chung sống hòa bình, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau.

Bà Suansavan Viyaket cũng khẳng định thông qua cơ chế hợp tác hiệu quả của ASEAN, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa, phong tục tập quán tốt đẹp nhằm xây dựng nên bản sắc ASEAN và đưa đến sự phát triển bền vững và thịnh vượng của từng nước ASEAN.

Bà Suansavan Viyaket bày tỏ mong muốn kết quả Hội nghị lần này sẽ đem lại những lợi ích to lớn, tăng cường sự hợp tác nhằm tổ chức thực hiện kế hoạch Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN 2025 thành công như mong đợi.

Tại Hội nghị, các bên đã cùng thảo luận và ghi nhận, thời gian qua, Lào đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện các kế hoạch của quốc gia cũng như chiến lược Văn hóa-Nghệ thuật ASEAN 2016-2025, kế hoạch tổng thể Cộng đồng văn hóa-xã hội ASEAN 2025 và tầm nhìn của Cộng đồng ASEAN 2025 để đạt được những kết quả thực tế.

Nhandan.vn