Lào - Thái Lan xây cầu hữu nghị thứ sáu vào năm 2023

Lào và Thái Lan có kế hoạch khởi công xây dựng cầu hữu nghị thứ sáu bắc qua sông Mekong vào năm 2023, nối tỉnh Saravan ở phía Nam Lào với tỉnh Ubon Ratchathani ở Đông Bắc Thái Lan.

Hôm 19/10, ông Litta Khattiya, Cục trưởng Cục Đường bộ - Bộ Công chính và Giao thông Thái Lan, cho hay việc khảo sát và thiết kế cây cầu đã được Chính phủ Lào và Thái Lan thông qua. Việc xây dựng cây cầu sẽ bắt đầu vào năm 2023 và dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

Theo ông ông Litta Khattiya, chi phí xây dựng sẽ do Cơ quan Hợp tác Phát triển kinh tế các nước láng giềng của Thái Lan (NEDA) tài trợ, kết hợp giữa viện trợ không hoàn lại và các khoản vay.

Cầu hữu nghị thứ sáu giữa Lào - Thái Lan được xây dựng năm 2023. (Ảnh: Thestar)

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Thái Lan Saksayam Chidchob gần đây cho biết, chi phí xây dựng cầu thứ sáu nối liền Thái Lan và Lào ước tính khoảng 4,36 tỷ baht (140 triệu USD).

Cây cầu dài 1,02 km sẽ kết nối Đường số 13 ở huyện Nakhonpheng, tỉnh Saravan với Quốc lộ 2112 của Thái Lan ở huyện Na Tan, tỉnh Ubon Ratchathani.

Việc xây dựng cây cầu này không chỉ giúp kết nối miền Đông Thái Lan với miền Nam của Lào mà còn tạo ra sự liên kết với miền Trung Việt Nam và là hành lang kinh tế cho toàn khu vực.

Sau khi được xây dựng, cây cầu Hữu nghị Lào - Thái thứ sáu được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thương mại và đầu tư biên giới và thúc đẩy du lịch giữa Lào và Thái Lan.

Hiện nay, thương mại giữa Thái Lan và Nam Lào chủ yếu diễn ra thông qua cửa khẩu Vangtao - Chongmek. Khi cây cầu Hữu nghị Lào - Thái thứ sáu được thông xe, tỉnh Saravan sẽ được kết nối với hành lang kinh tế khu vực.

Hiện có 4 cây cầu nối Lào và Thái Lan qua sông Mekong. Cầu đầu tiên nối Viêng Chăn với tỉnh Nong Khai của Thái Lan và cầu thứ hai nối tỉnh Savannakhet với tỉnh Mukdahan ở Thái Lan. Cây cầu thứ ba nối tỉnh Khammuan với Nakhon Phanom của Thái Lan và cây cầu thứ tư nối tỉnh Bokeo ở phía Bắc của Lào với tỉnh Chiang Rai, Thái Lan.

Việc xây dựng cây cầu thứ năm nối tỉnh Borikhamxay và tỉnh Bueng Kan của Thái Lan qua sông Mekong sẽ bắt đầu vào cuối năm nay và sẽ mất 3 năm để hoàn thành.

Kông Anh - VTC News