Lào tăng cường xuất khẩu điện sang các nước ASEAN

Bộ Năng lượng và Mỏ Lào cho biết, trong thời gian tới, nước này sẽ tăng cường xuất khẩu điện sang các nước ASEAN, đặc biệt là tập trung xuất khẩu điện sang các nước láng giềng.

Theo Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào Daovong Phonekeo, Lào có 86 dự án năng lượng với tổng công suất lắp đặt hơn 10.400MW, trong đó hơn 80% là thủy điện. Trong 5 năm qua, Lào đã xuất khẩu hơn 6.400 MW điện sang Thái Lan, Việt Nam, Campuchia và Myanmar.

Hiện, Thái Lan là nước nhập khẩu điện nhiều nhất từ Lào với hơn 5.400 MW. Chính phủ Lào và Thái Lan cũng đã đồng ý sửa đổi thỏa thuận về mua bán điện, trong đó sẽ tăng thêm sản lượng xuất khẩu từ Lào. Ngoài ra, Lào và Việt Nam cũng đang chuẩn bị ký kết các thỏa thuận bán điện từ 13 nhà máy điện khác của Lào với công suất 874 MW.

Lào cũng đang đàm phán để tăng cường xuất khẩu điện sang Campuchia, Myanmar và thông qua Thái Lan để xuất khẩu sang Singapore, Malaysia.

Theo số liệu của Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào, năm 2020 ngành năng lượng đóng góp vào ngân sách hơn 20.600 tỷ Kíp (khoảng hơn 2,2 tỷ USD). Dự kiến, năm 2021, ngành này sẽ phấn đấu xuất khẩu điện năng ra nước ngoài khoảng 2 tỷ USD. Tuy nhiên, để phát triển ngành năng lượng trở thành một ngành mũi nhọn, đóng góp lớn vào ngân sách của Lào, nước này vẫn cần hàng tỷ USD để đầu tư vào lĩnh vực này./.

VOV