Lào tăng cường giám sát việc tuân thủ lệnh giới nghiêm tại Vientiane

Các ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đang có xu hướng giảm tại Lào, trong khi các chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng ở nhiều tỉnh vẫn tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm mới.

Tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 tại Vientiane, Lào, ngày 17/6/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong 24 giờ qua, Lào ghi nhận 146 ca mắc mới COVID-19 và 1 trường hợp tử vong.

Bộ Y tế Lào cho biết trong số các ca nhiễm mới có 65 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 81 ca cộng đồng.

Trường hợp tử vong thứ 15 tại Lào là một người đàn ông 45 tuổi trở về từ Thái Lan bị mắc bệnh béo phì, có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi đã tử vong.

Như vậy, các ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đang có xu hướng giảm, trong khi các chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng ở nhiều tỉnh vẫn tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm mới. Đặc biệt, Xaysomboun là tỉnh cuối cùng của Lào ghi nhận ca mắc COVID-19.

Lào chú trọng các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm ở trẻ em

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, sau khi thủ đô Vientiane áp dụng lệnh giới nghiêm, Công an Thành phố Vientiane đã yêu cầu lực lượng chức năng giám sát chặt chẽ việc thi hành biện pháp phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 do chính phủ mới ban hành, đặc biệt là hoạt động của các nhà hàng và địa điểm vui chơi giải trí; đồng thời đảm bảo người dân tuân thủ các quy định.

Cụ thể, ngay từ ngày 31/8, nhà chức trách thành phố Vientiane đã tiến hành tuần tra ban đêm để đảm bảo các quán karaoke, địa điểm giải trí, địa điểm du lịch, chợ đêm, khu ẩm thực, rạp phim, snooker, massage, spa, quán trang điểm và cà phê Internet đóng cửa theo quy định.

Những người vi phạm quy định phòng dịch sẽ bị đưa đến trung tâm cách ly và chịu toàn bộ chi phí phát sinh, đồng thời việc ra/vào vùng đỏ tiếp tục được giám sát chặt chẽ.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Giáo dục và thể thao Lào quyết định tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước theo hình thức trực tuyến vào sáng 6/9. Đồng thời, các cơ quan quản lý giáo dục đang khuyến khích giáo viên, viên chức và học sinh đi tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 và tuân thủ các quy tắc phòng ngừa lây nhiễm virus gây bệnh.

Ngoài ra, các trường học cũng được yêu cầu phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch như bố trí lớp học giãn cách, yêu cầu đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn thường xuyên. Trong khi đó, kế hoạch học online cũng được chuẩn bị sẵn trong trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp.

Đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Lào hiện là 15.605 ca, trong đó có 15 người tử vong./.

Phạm Kiên-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)