Lào sẽ mở lại các chuyến bay nội địa

Hãng Hàng không quốc gia Lào (Lao Airlines) cho biết sẽ bắt đầu nối lại các chặng bay nội địa sau khi Chính phủ nước này nới lỏng các biện pháp phòng ngừa trong bối cảnh tình hình dịch COVID - 19 tại nước tiếp tục có dấu hiệu lắng dịu.

Giám đốc kinh doanh của hãng Lao Airlines, ông Noudeng Chanthaphasouk cho biết các chặng bay nội địa sẽ được nối lại trong tuần này

Trong thông báo gia hạn lệnh phong tỏa lần thứ 3 ra ngày 4/6 vừa qua, Văn phòng Chính phủ Lào cho phép nối lại các hoạt động vận tải đường bộ và đường không từ thủ đô Viêng Chăn đi các tỉnh – trừ khu vực có ca lây nhiễm cộng đồng (Vùng Đỏ) – phục vụ những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID–19 được ít nhất 1 tháng. 

Bộ Y tế Lào cũng ra thông báo kêu gọi người dân cả nước tiếp tục đi tiêm mũi 2 vaccine COVID-19 theo đúng hẹn để đảm bảo hiệu quả, trong khi người chưa tiêm mũi đầu tiên có thể đăng ký với cơ quan y tế địa phương để được cung cấp vaccine.

Chú thích ảnh

Bác sĩ Bệnh viện Setthathirath, thủ đô Viêng Chăn tiêm vaccine phòng COVID-19 cho thanh niên người Lào. Ảnh: Phạm Kiên/PV TTXVN tại Lào

Thông báo nêu rõ người muốn tiêm mũi 2 vaccine COVID-19 ở thủ đô Viêng Chăn có thể đăng ký trực tuyến thông qua trang web https://vaccinatelaos.la/ để hẹn lịch tiêm.

Theo quy định phòng dịch mới, người dân ở Viêng Chăn đã tiêm đủ hai mũi vaccine sẽ được phép đến các tỉnh khác mà không cần phải xin phép hoặc cách ly.

Năm 2021, Lào đặt mục tiêu tiêm chủng vaccine COVID-19 cho 50% dân số. Hiện nay, đã có trên 600.000 người ở nước này được tiêm mũi đầu tiên và trên 200.000 người được tiêm mũi 2.

Cơ quan chức năng ở thủ đô Viêng Chăn cũng liên tục xử phạt các trường hợp tụ tập đông người chơi bài, ăn uống, các quán cà phê, Internet cố ý mở cửa đón khách, không tuân theo các quy định phòng dịch COVID-19, đồng thời kêu gọi người dân thông báo về các vụ vi phạm quy định phòng dịch trong giai đoạn phong tỏa thành phố thông qua số WhatsApp 020 28899774.

Liên quan tới tình hình COVID -19 tại Lào, ngày 7/6, Bộ Y tế nước này cho biết tình hình dịch bệnh tại nước này trong 24 giờ qua tiếp tục lắng dịu khi ghi nhận 5 ca nhiễm mới với chỉ 1 ca cộng đồng, số còn lại đều là các ca nhập cảnh cách ly ngay. Đến nay, Lào ghi nhận tổng cộng 1.968 ca mắc COVID – 19, trong đó 1.720 người được chữa khỏi bệnh và 3 ca tử vong./.

Phạm Kiên – Thu Phương – Nguyễn Hằng