Lào gia hạn phong tỏa đến hết ngày 20/5

Chính phủ Lào tối 4/5 đã quyết định gia hạn chỉ thị số 15/TTg ra ngày 21/4, theo đó tiếp tục kéo dài thời hạn phong tỏa đến ngày 20/5 để ngăn làn sóng dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp.

Chỉ thị trên quyết định phong tỏa thủ đô Viêng Chăn, trong khi cho phép chính quyền các tỉnh tự quyết định các biện pháp phòng dịch, tùy theo tình hình địa bàn. Tuy nhiên, trước sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19, toàn bộ 18 tỉnh, thành sau đó đã thực hiện lệnh phong tỏa.

Theo đó, người dân trên cả nước được yêu cầu hạn chế di chuyển, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp cần thiết; người dân và các phương tiện sẽ không được di chuyển liên tỉnh nếu không có nhiệm vụ đặc biệt.

Chỉ thị cũng cấm tổ chức hội họp và tổ chức các sự kiện tập trung quá 20 người; đóng cửa các tụ điểm giải trí, quá karaoke, quán cà phê, massage, trung tâm thể thao…

Đến nay, Lào đã ghi nhận tổng cộng 1.026 ca mắc COVID-19 và là một trong số ít các quốc gia trên thế giới chưa có trường hợp nào tử vong do căn bệnh này.

Lào đang chạy đua trong “giai đoạn vàng” để dập dịch Covid-19

Sau khi số lượng bệnh nhân tăng mạnh dịp Tết cổ truyền, Lào đã áp dụng các biện pháp mạnh sau khi Chỉ thị 15/CT-TTg về việc tăng cường biện pháp hạn chế, kiểm soát và chuẩn bị sẵn sàng mọi mặt nhằm chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Lào ngày 21/4 được ban hành như: phong tỏa thủ đô Vientiane và một số tỉnh từ 22/4 đến 5/5, việc đi lại bị hạn chế trên toàn quốc.

Người dân tại Lào đăng ký tiêm vaccine phòng dịch Covid-19.

Trong tuần qua, Lào tập trung việc điều trị người bệnh Covid-19, khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh nhân Covid-19 để lấy mẫu xét nghiệm, tiến hành cách ly số lượng bệnh nhân Covid-19 tại thủ đô Vientiane nên số người bệnh mới tạm thời chững lại hoặc tăng không mạnh; các địa phương khác của Lào, nhất là các tỉnh miền Trung và Nam Lào do có số lượng lớn người nhập cảnh từ các nước đang có lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng trong thời gian Tết cổ truyền.

Có thể nói, đây là thời điểm vàng mà Lào đang chạy đua nước rút nhằm khống chế dịch với biện pháp cơ bản là phong tỏa các tỉnh có nguy cơ bùng phát và hạn chế đi lại trên phạm vi cả nước. 

Trước tình hình dịch Covid-19 tại Lào đang diễn biến phức tạp, Chính phủ Lào đã triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, kiểm soát và giải quyết dịch bệnh quyết liệt nhất từ trước đến nay, kêu gọi toàn xã hội thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống Covid-19 đã ban hành; huy động lực lượng quân đội, công an, y bác sĩ trên cả nước tham gia phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo các ngành liên quan khẩn trương xây dựng ba bệnh viện dã chiến tại thủ đô Vientiane với số lượng 1.150 giường; kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ của các nước bạn bè, các tổ chức quốc tế, tổ chức xã hội để phòng ngừa và kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19.

Chính phủ Lào đã chỉ đạo các ngành liên quan khẩn trương tổ chức tiêm vaccine phòng ngừa dịch Covid-19 theo kế hoạch, triển khai đăng ký tiêm vaccine qua Internet để tránh việc người dân tập trung xếp hàng đăng ký tại các điểm tiêm vaccine, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Lào đang đặt mục tiêu sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 22% dân số vào cuối năm nay, tương đương 1,6 triệu người. Tính đến hết ngày 3/5, cả nước Lào đã có trên 243.000 người được tiêm mũi thứ nhất vaccine ngừa COVID-19, trong khi gần 75.000 người đã tiêm đủ hai mũi vaccine./.

Tổng hợp