Lào đẩy mạnh tìm các giải pháp nhằm thoát khỏi khủng hoảng nhiên liệu

Tác động từ cuộc xung đột vũ trang Nga-Ukraine đã khiến thị trường dầu mỏ và khí đốt toàn cầu biến động và không thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Trước tình hình đó, Chính phủ Lào đang tìm kiếm các giải pháp phù hợp cho cuộc khủng hoảng nhiên liệu tại nước này.

Hôm qua (10/5), Hiệp hội Nhiên liệu và Khí đốt Lào đã tổ chức cuộc họp thường niên với sự tham dự của các cơ quan trực thuộc Chính phủ và Giám đốc điều hành Công ty nhiên liệu của Lào. Cuộc họp tập trung đánh giá những tác động của tình hình khu vực và thế giới liên quan đến cuộc khủng hoảng nhiên liệu hiện nay tại Lào, đồng thời thảo luận và tham khảo các ý kiến của các bên liên quan, cũng như tìm kiếm các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn hiện nay đối với việc nhập khẩu nhiên liệu.

Trong bối cảnh Lào đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát tăng, đồng nội tệ mất giá và thiếu dự trữ ngoại tệ, các nhà nhập khẩu nhiên liệu đang bỏ ngỏ khả năng đáp ứng nhu cầu của thị trường trong thời gian tới. Trước đó, các nhà nhập khẩu nhiên liệu tại Lào thừa nhận chỉ có thể đảm bảo nguồn cung 20% cho thị trường trong nước, trong bối cảnh đồng tiền nội tệ tiếp tục trượt giá mạnh và trong nước thiếu hụt ngoại tệ nghiêm trọng.

Bộ tưởng Công nghiệp và thương mại Lào Khampheng Saysompheng cho biết, Lào đang nỗ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng nhiên liệu, Quốc hội nước này mới đây ra Nghị quyết cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nhiên liệu, trước đó là một số chính sách trợ giá như giảm quỹ bình ổn, giảm phí đường bộ… bên cạnh đó là nỗ lực kiềm chế biến động tỷ giá hối đoái trong nước. Ngoài ra, Chính phủ Lào cũng đã đề ra các giải pháp ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Một cuộc khủng hoảng nhiên liệu đã xảy ra tại Lào khi các nhà nhập khẩu không thể mua được nguồn cung cấp. Ảnh: KPL

Một cuộc khủng hoảng nhiên liệu đã xảy ra tại Lào khi các nhà nhập khẩu không thể mua được nguồn cung cấp. Ảnh: KPL

Về ngắn hạn, Chính phủ đề nghị các ngân hàng trong nước, trong vài ngày tới phải giải phóng ngoại tệ hỗ trợ cho một số nhà nhập khẩu nhiên liệu đã được Chính phủ chọn. Chính phủ tin rằng, sau khi đã được hỗ trợ nguồn vốn từ các ngân hàng, các nhà nhập khẩu nhiên liệu có thể đáp ứng ít nhất 50% nhu cầu của đất nước. Tuy nhiên, các nhà nhập khầu nhiên liệu cần hơn 100 triệu USD mỗi tháng để đảm bảo nhu cầu nhiên liệu trong  nước, trước mắt Chính phủ sẽ tìm cách hỗ trợ khoảng 60 triệu USD.

Về trung hạn, Chính phủ Lào sẽ tìm cách mua nhiên liệu từ các nguồn cung cấp mới, thay vì chỉ dựa vào các nhà cung cấp nhiên liệu truyền thống hiện nay là Thái Lan và Việt Nam. 

Xe máy xếp hàng mua xăng trong cuộc khủng hoảng nhiên liệu đang diễn ra ở Lào. Ảnh: KPL

Xe máy xếp hàng mua xăng trong cuộc khủng hoảng nhiên liệu đang diễn ra ở Lào. Ảnh: KPL

Về dài hạn, theo Bộ trưởng Khampheng, ngay lúc này Lào phải đưa ra các chiến lược mới cho tương lai nhằm phù hợp với tình hình kinh tế xã hội Lào hiện nay. Do Lào chưa có nguồn dự trữ dầu mỏ cũng như quỹ dự trữ nhiên liệu, nên các công ty nhập khẩu nhiên liệu không nên quá phụ thuộc vào ngân hàng Trung ương, các ngân hàng thương mại và các nhà kinh doanh tiền tệ trong nước để tiếp cận ngoại tệ, mà phải tìm kiếm các nguồn ngoại tệ từ nước ngoài thì mới có thể để đáp ứng nhu cầu nhập khẩu nhiên liệu trong tương lai.

Bộ trưởng Khampheng cho biết, về ý tưởng mua nhiên liệu giá rẻ từ Nga chỉ đơn giản là một ý tưởng tức thời trong giai đoạn này. Tuy nhiên, quá  trình soạn thảo các thỏa thuận mua bán, thủ tục pháp lý sẽ kéo dài và đây không phải là một giải pháp tức thời. Thêm vào đó, các nước trên thế giới đang tiến hành các biện pháp cấm vận Nga, trong đó có việc nhập khẩu nhiên liệu của Nga nên việc mua nhiên liệu giá rẻ của Nga lúc này có thể được coi là một giải pháp không khả thi./.

VOV