Lào đẩy mạnh nhu cầu sử dụng xe điện vào năm 2025

Chính phủ Lào đang đặt mục tiêu tăng số lượng sử dụng xe điện trên đường phố tại nước này lên 1% vào năm 2025 và hơn 30% vào năm 2030.

Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh vừa thông qua chính sách mới về việc sử dụng xe điện nhằm giảm thiểu nhập khẩu nhiên liệu và giảm phát thải khí độc hại.

Lào đang thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch trong lĩnh vực giao thông như một phần của các biện pháp nhằm biến chính sách của chính phủ thành kế hoạch hành động đến năm 2025, chiến lược đến năm 2030 và tầm nhìn vào năm 2050.

Lào đang đặt ra mục tiêu tăng nhu cầu sử dụng xe điện vào năm 2025.

Chính sách này là một phần trong nỗ lực thực hiện chương trình nghị sự quốc gia về giải quyết những khó khăn kinh tế và tài chính của đất nước. Theo đó, Chính phủ Lào muốn thông qua các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” nhằm giảm nhập khẩu ô tô tiêu thụ nhiên liệu kém hiệu quả và thúc đẩy sử dụng xe điện.

Để tăng số lượng đại lý kinh doanh xe điện, Chính phủ Lào sẽ không đặt ra các hạn chế đối với việc nhập khẩu xe điện. Tuy nhiên, xe nhập khẩu và bán tại Lào phải đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng, an toàn, dịch vụ sau khi bán ra thị trường, cũng như đảm bảo chế độ bảo dưỡng.

Chính phủ sẽ khuyến khích các doanh nghiệp thành lập nhà máy sản xuất các bộ phận xe điện, cũng như đầu tư phát triển các trạm sạc trên khắp cả nước. Các thiết bị nhập khẩu để sản xuất xe điện và thiết lập các trạm sạc cũng sẽ được miễn hoặc giảm thuế.

Chính phủ Lào đã chỉ định Công ty phát triển điện Electricite du Lào (EDL) là nhà cung cấp dịch vụ lắp đặt các trạm sạc. EDL sẽ cung cấp các điểm đỗ xe điện ưu tiên, các trạm sạc tại các khu vực công cộng.

Việc thử nghiệm hệ thống sạc cho xe điện là một phần quan trọng của quá trình chuẩn bị lâu dài để chuyển sang sử dụng năng lượng sạch. Theo chính sách này, thuế đường bộ hàng năm đối với xe điện sẽ thấp hơn 30% so với xe chạy xăng có công suất động cơ tương đương.

Kông Anh