Lào bắt vụ vận chuyển 70 bánh heroin sang Việt Nam

Lực lượng cảnh sát tỉnh Oudomxay, Lào vừa bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển heroin từ tỉnh Bokeo sang Phongsaly để đưa vào Việt Nam tiêu thụ.

Lực lượng cảnh sát tỉnh Oudomxay, Lào vừa bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển heroin từ tỉnh Bokeo sang Phongsaly để đưa vào Việt Nam tiêu thụ. 

Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy tỉnh Oudomxay vừa thu giữ 70 bánh heroin có tổng trọng lượng 28 kg. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã tìm thấy số heroin trên được 2 đối tượng là Yaxayyang, 25 tuổi và Duachong, 45 tuổi cất giấu vào cánh cửa xe ô tô.

Cảnh sát bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 70 bánh heroin. Nguồn: Đài phát thanh Lào

Cảnh sát bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 70 bánh heroin. Nguồn: Đài phát thanh Lào

Bước đầu, các đối tượng khai nhận được một người tên là Chua ở tỉnh Bokeo, thuê vận chuyển heroin về biên giới Lào - Việt Nam ở tỉnh Phongsaly để giao cho một người Việt, khi đi ngang qua tỉnh Oudomxay thì bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ. Nếu vận chuyển thành công sẽ được thanh toán 300.000 Kip/bánh (khoảng 700.000 VND).

Hai đối tượng cũng khai nhận đã vận chuyển được 1 chuyến heroin từ Bokeo ra biên giới Lào - Việt. Hiện, cơ quan cảnh sát đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án. Ngày 5/7 vừa qua, lực lượng chức năng tỉnh Oudomxay cũng triệt phá một đường dây sản xuất và cung cấp ma túy lớn ở tỉnh này, tịch thu hơn 1 tấn ma túy tổng hợp các loại.  

Tình trạng vận chuyển, buôn bán và sử dụng trái phép chất ma túy đang gia tăng tại Lào. Hầu hết hoạt động buôn bán ma túy diễn ra ở khu vực Tam giác vàng, với lượng ma túy được chuyển qua các tỉnh Bokeo, Luangnamtha và Oudomxay sang các nước láng giềng. Lào được sử dụng như một địa bàn trung chuyển ma túy sang nước thứ ba, ngày càng gia tăng cả tần suất và khối lượng./.

Trần Tuấn, Đặng Thùy