Lãnh đạo TP.HCM, Phnom Penh và Vientiane chia sẻ kinh nghiệm chống dịch

Đô trưởng Phnom Penh cho rằng việc họp trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm chống dịch là sự kiện lịch sử khi cả ba thành phố đều đang nỗ lực các biện pháp tổng lực để vượt qua làn sóng lây nhiễm COVID-19.

Đánh giá cao sáng kiến của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về cuộc họp trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm hợp tác phòng chống đại dịch COVID-19 với lãnh đạo chính quyền thủ đô Campuchia và Lào, Đô trưởng Phnom Penh (Campuchia) Khuong Sreng cho rằng đây là một sự kiện lịch sử khi cả ba thành phố đều đang nỗ lực tập trung các biện pháp tổng lực để vượt qua những khó khăn và thách thức trước làn sóng lây nhiễm dịch bệnh ngày càng phức tạp.

Tại cuộc họp trực tuyến diễn ra sáng 7/5 do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong chủ trì từ đầu cầu Việt Nam với sự tham gia của Đô trưởng Vientiane (Lào) Atsaphangthong Siphandone và người đồng cấp Phnom Penh Khuong Sreng, lãnh đạo chính quyền các thành phố và thủ đô đã cùng thảo luận, chia sẻ các kinh nghiệm về ứng phó với tình hình đại dịch hiện nay, những tác động nghiêm trọng tới đời sống kinh tế-xã hội, đặc biệt là các kết quả đạt được trong thời gian qua.

TP.HCM, Phnom Penh va Vientiane chia se kinh nghiem chong dich hinh anh 1

Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 4/4/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhấn mạnh tới các biện pháp mà chính quyền thủ đô Phnom Penh đã triển khai sau “Sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2,” Đô trưởng Khuong Sreng cho rằng những chính sách xã hội ứng phó kịp thời là vô cùng quan trọng với Campuchia như việc cứu trợ khẩn cấp cho người nghèo, người yếu thế trong địa bàn bị phong tỏa, đặc biệt là tại các quận trong “Khu vực Đỏ” của Phnom Penh.

Ông cho biết vừa qua, với sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen, chính quyền Phnom Penh cùng các ban ngành hữu quan đã hỗ trợ kịp thời cho khoảng 28.000 hộ gia đình, đảm bảo không một ai bị thiếu đói.

Nhờ sự góp sức của các nhà hảo tâm và một số quốc gia bạn bè, Đô trưởng Khuong Sreng khẳng định đây là những biện pháp ứng phó hiệu quả với tác động của đại dịch cùng với các phương án thực tiễn về cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19.

7 biện pháp thúc đẩy hợp tác thương mại Việt Nam-Campuchia

Đô trưởng Khuong Sreng nhấn mạnh tới kinh nghiệm chống dịch của chính quyền Phnom Penh nói riêng và Campuchia nói chung về việc kết hợp 3 nhân tố gồm năng lực lãnh đạo, năng lực của thành phố và sự tham gia tích cực của khu vực tư nhân cùng người dân để triển khai các chính sách xã hội.

Lãnh đạo chính quyền thành phố Phnom Penh cho rằng việc nổ ra làn sóng dịch bệnh là thông điệp cảnh tỉnh tất cả các xã hội, chúng ta không được phép chủ quan và phải biết cách thích ứng với trạng thái bình thường mới.

Khẳng định Thành phố Hồ Chí Minh, thủ đô Phnom Penh và Vientiane là những trụ cột về kinh tế của mỗi nước, Đô trưởng Vientiane Atsaphangthong Siphandone cho rằng sự phối hợp, trao đổi kinh nghiệm thực tế của ba đô thị lớn sẽ giúp sớm kiềm chế đại dịch, phục hồi kinh tế từng bước.

Ông Atsaphangthong Siphandone cũng thông báo những diễn biến mới nhất của dịch bệnh tại Lào và cho biết dù rất nỗ lực triển khai các biện pháp hành chính - phong tỏa, thủ đô Vientiane vẫn gặp khó khăn về trang thiết bị y tế, vật tư phòng dịch.

Ông bày tỏ sự biết ơn Chính phủ Việt Nam mới đây đã cử chuyên gia y tế sang hỗ trợ Lào cùng chuyến hàng viện trợ thiết bị, vật tư y tế chống dịch.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh luôn quan tâm, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại Lào và Campuchia; đánh giá cao những nỗ lực ứng phó với đại dịch của hai nước, đặc biệt là hai thủ đô Phnom Penh và Vientiane. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã hỗ trợ nhiều trang thiết bị y tế cho Phnom Penh và Viêng Chăn cũng như các địa phương khác của nước bạn.

Nhân dịp cuộc họp trực tuyến này, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi thủ đô Campuchia và Lào 50.000 USD phòng chống dịch COVID-19, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ khó khăn, làm hết sức mình để gìn giữ và vun đắp mối quan hệ truyền thống láng giềng, đặc biệt hữu nghị Việt Nam-Lào-Campuchia./.