Lãnh đạo ASEAN chỉ đạo xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng sau 2025

Tổng Thư ký Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Kao Kim Hourn cho hay lãnh đạo ASEAN đã nêu 8 định hướng đối với công tác của Nhóm Đặc trách Cấp cao về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025.

Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Ngày 15/5, Tổng Thư ký Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Kao Kim Hourn cho biết Nhóm Đặc trách Cấp cao về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025 (HLTF-ACV) sẽ tiếp tục tiến hành tham vấn một cách toàn diện và có sự tham gia với các bên liên quan nhằm hoàn tất văn kiện quan trọng này.

Phát biểu tại cuộc gặp đại sứ các nước đối tác nhằm thông báo kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 và các hội nghị liên quan được tổ chức vào ngày 10-11/5 vừa qua tại Labuan Bajo, Indonesia, Tổng Thư ký Kao cho hay lãnh đạo ASEAN đã nêu 8 định hướng đối với công tác của HLTF-ACV.

Cụ thể, lãnh đạo ASEAN yêu cầu văn kiện này phải duy trì được vai trò trung tâm của ASEAN và giúp ASEAN điều hướng trong một môi trường địa chính trị và địa kinh tế phức tạp; duy trì các nguyên tắc được ghi trong Hiến chương ASEAN; đảm bảo ASEAN linh hoạt, quyết đoán, thích ứng nhanh, tự cường và lấy người dân làm trung tâm trong xử lý các vấn đề mới nổi.

Ngoài ra, văn kiện cũng phải lấy ổn định làm nền tảng và theo đuổi mục tiêu phát triển dài hạn; nắm bắt cơ hội và vượt qua thách thức từ các vấn đề mới nổi như kinh tế số, biến đổi khí hậu, đại dịch…; nâng cao hiệu quả kinh tế và đảm bảo mục tiêu đưa ASEAN trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới đi đúng hướng.

Bên cạnh đó, Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025 cũng cần đảm bảo thu hẹp khoảng cách phát triển, sự độc lập về tài chính và tăng cường kết nối; đồng thời duy trì chương trình nghị sự ưu tiên về phát triển bền vững và giúp ASEAN đạt được những kết quả cụ thể./.

(Vietnam+)