Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam - Campuchia trong giai đoạn mới

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hôm nay, 12/9, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Campuchia và Phu nhân thăm chính thức nước ta. Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng giữa Quốc hội hai nước trong Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022 và là hoạt động trao đổi Đoàn lãnh đạo cấp cao Quốc hội hai nước đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Chuyến thăm tiếp tục khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc tăng cường quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia.

Tài sản vô giá của hai dân tộc

Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi và có mối quan hệ truyền thống, đoàn kết, gắn bó từ lâu đời. Năm 2022 ghi dấu mốc quan trọng khi hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967 - 24/6/2022). Chặng đường hơn nửa thế kỷ qua là minh chứng sống động cho mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam - Campuchia trong giai đoạn mới -0

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin hội đàm trực tuyến ngày 3/6/2021. Ảnh: Lâm Hiển

Trong hơn hai năm đại dịch COVID-19 bùng phát, quan hệ hai nước vẫn tiếp tục phát triển ổn định, như khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin trong cuộc hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ngày 3/6/2021 “mối quan hệ hợp tác chặt chẽ chính là tài sản vô giá của hai dân tộc; với di sản của tình hữu nghị lâu đời này đã làm cho sự hợp tác trên hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước tiếp tục tăng cao vào đầu năm 2021 bất chấp diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19”.

Về hợp tác kinh tế, kim ngạch thương mại song phương năm 2021 đạt 9,54 tỷ USD, tăng 79,1% so với năm 2020; riêng trong 7 tháng năm 2022 đạt 7,08 tỷ USD, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2021. Đến nay, Việt Nam có 188 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,8 tỷ USD, duy trì vị trí đứng đầu ASEAN và trong top 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia. Các cơ chế hợp tác song phương quan trọng như Ủy ban Hỗn hợp, Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới… tiếp tục phát huy hiệu quả tốt.

Hợp tác quốc phòng, an ninh, biên giới, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, du lịch, giao lưu Nhân dân tiếp tục được quan tâm thúc đẩy; quan hệ hợp tác giữa các tỉnh có chung biên giới được coi trọng, triển khai sâu tới các ấp, xã giáp biên, giúp kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh. Du khách Việt Nam tới Campuchia trong 3 tháng đầu năm 2022 đạt 46.303 lượt người, đứng đầu top 3 nước có khách du lịch tới Campuchia. Viện trợ của Việt Nam cho Campuchia tiếp tục được triển khai tương đối hiệu quả.

Trong tổng thể mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” Việt Nam - Campuchia, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đinh Công Sỹ nêu rõ, quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước tiếp tục được phát triển tốt đẹp trên cả bình diện song phương và đa phương. Hai bên đã duy trì và thực hiện tốt Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội đã ký kết vào tháng 5/2019.

Đặc biệt, ngay sau khi tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, ngày 3/6/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin. “Đây là một trong những cuộc hội đàm trực tuyến đầu tiên trên cương vị người đứng đầu cơ quan lập pháp Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các nhà lãnh đạo Quốc hội nước ngoài. Trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy, hai Chủ tịch Quốc hội đều đánh giá Quốc hội hai nước đã cùng nhau xây dựng và đạt được nhiều thành tựu trong hợp tác nghị viện, thông qua việc thúc đẩy ủng hộ mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai Đảng, hai Nhà nước trong khuôn khổ song phương và đa phương. Quốc hội hai nước đã duy trì và thực hiện tốt tinh thần và các nội dung của Thỏa thuận hợp tác được ký tháng 5/2019 và liên tục cập nhật các nội dung hợp tác phong phú, thiết thực nhằm đáp ứng sự phát triển của quan hệ hợp tác giữa hai nước và phù hợp với bối cảnh khu vực cũng như toàn cầu”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đinh Công Sỹ nhấn mạnh.

Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Campuchia đã thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị do đồng chí Lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước làm Chủ tịch Nhóm. Trong đó, Nhóm NSHN Việt Nam - Campuchia do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải làm Chủ tịch Nhóm. Việc Việt Nam luôn cử các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội làm Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Campuchia trong các nhiệm kỳ đã cho thấy Quốc hội ta rất coi trọng quan hệ với Campuchia và mong muốn thông qua các Nhóm NSHN thúc đẩy hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước không ngừng phát triển.

Quốc hội hai nước đã phê chuẩn Hiệp ước bổ sung 2019 và Nghị định thư phân giới cắm mốc ghi nhận kết quả 84% phân giới là cơ sở rất quan trọng để hai nước xây dựng một đường biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác bền vững thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực biên giới chung. Thời gian tới, hai bên đang nỗ lực sớm hoàn thành 16% khối lượng công tác phân giới, cắm mốc còn lại. Hai bên cũng thống nhất cùng tăng cường phối hợp, đôn đốc, thúc đẩy và giám sát các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong việc thực hiện các Hiệp định, thỏa thuận đã được ký giữa hai nước; làm sâu sắc, thực chất và hiệu quả hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Campuchia.

Trong các khuôn khổ hợp tác nghị viện đa phương như IPU, AIPA, APF, APPF, ASEP..., các Đoàn đại biểu Quốc hội hai nước duy trì tốt việc tăng cường trao đổi và tham vấn, phối hợp lập trường về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hiện nay, Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Việt Nam đã có cơ chế phối hợp với các Ủy ban tương ứng của Quốc hội và Thượng viện Campuchia và Quốc hội Lào tổ chức các cuộc họp chuyên đề định kỳ về Khu vực Tam giác phát triển (CLV), Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Việt Nam đã có cơ chế phối hợp với các Ủy ban tương ứng của Quốc hội và Thượng viện Campuchia và Quốc hội Lào và Myanmar về hợp tác CLMV.

Phối hợp chặt chẽ, hoàn thiện khung pháp lý thuận lợi cho hợp tác song phương

Sau đại dịch COVID-19, hai nước mở cửa trở lại, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp giữa hai nước đã tăng mạnh. Hai bên phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia năm 2022 và kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Campuchia vừa tổ chức thành công bầu cử xã/phường Khóa V với thắng lợi vang dội của Đảng Nhân dân Campuchia.

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin là hoạt động chính trị đối ngoại quan trọng giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Campuchia trong Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022 và kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (24/6/1967 - 24/6/2022); đồng thời cũng là hoạt động tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - trên cương vị người đứng đầu cơ quan lập pháp nước ta - với Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin.

“Việc Quốc hội Việt Nam đón Đoàn Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc tăng cường "quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia". Về phía Campuchia, chuyến thăm thể hiện sự coi trọng quan hệ với Việt Nam cũng như tình cảm thân thiết của cá nhân Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin dành cho Việt Nam”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đinh Công Sỹ nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên sẽ trao đổi, đánh giá, khẳng định kết quả hợp tác giữa hai Đảng, hai nước và cơ quan lập pháp hai nước thời gian qua. Đồng thời, trao đổi về định hướng, nội dung, biện pháp tổ chức thực hiện hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, thúc đẩy quan hệ song phương trong giai đoạn mới đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai nước như: hợp tác an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư; giáo dục và đào tạo; công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền; kết nối hạ tầng giao thông...

Về hợp tác giữa Quốc hội hai nước, với nền tảng tốt đẹp đã có và tiếp nối kết quả cuộc hội đàm trực tuyến năm 2021 giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đinh Công Sỹ cho biết, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là trong xây dựng thể chế, pháp luật, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát triển khai thực hiện pháp luật; phát huy cơ chế phối hợp tại các diễn đàn đa phương; đẩy mạnh hợp tác giữa Ban Thư ký Quốc hội Campuchia và Văn phòng Quốc hội Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực và hỗ trợ về kỹ thuật, công nghệ thông tin.

Cơ quan lập pháp hai nước tiếp tục ủng hộ và xây dựng, hoàn thiện khung khổ pháp lý để tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư giữa 2 nước, góp phần tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc phòng, an ninh, kết nối giao thông, hợp tác giữa các địa phương, hợp tác phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi sau dịch; ủng hộ Văn phòng Quốc hội/Ban Thư ký Quốc hội hai nước tiếp tục thực hiện chương trình hợp tác theo thỏa thuận đã ký. Cùng với đó là tăng cường phối hợp kiểm tra, đôn đốc, thúc đẩy và giám sát (kể cả phối hợp trong công tác giám sát chung của Quốc hội hai nước đối với Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp) trong việc thực hiện các Hiệp định, thỏa thuận đã được ký.

Với chương trình chuyến thăm, sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các cơ quan tham mưu hai nước, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đinh Công Sỹ tin tưởng, chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Campuchia sẽ thành công tốt đẹp; qua đó đóng góp tích cực tăng cường mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia trong thời gian tới.

Quỳnh Chi