Ký kết RCEP: Điểm sáng trong một năm đầy thử thách của Singapore

Singapore đặt thời hạn 1 năm cho việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)
Ký kết RCEP: Điểm sáng trong một năm đầy thử thách của Singapore
Ký kết RCEP: Điểm sáng trong một năm đầy thử thách của Singapore

Điểm sáng trong một năm đầy thử thách

Trong một năm đầy thử thách, việc ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được xem là điểm sáng mở ra những bước tiến cho Singapore cũng như các nước thành viên khác của ASEAN.

"Việc ký kết hiệp định RCEP là một sự thúc đẩy kịp thời cho triển vọng dài hạn của khu vực. Đây sẽ là điểm sáng chỉ ra hướng đi phía trước", Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing chia sẻ.

“Vào thời điểm mà chủ nghĩa đa phương đang gặp nhiều trở ngại, RCEP sẽ gửi một tuyên bố rõ ràng về sự ủng hộ và cam kết vững chắc của khu vực đối với hệ thống thương mại đa phương”.

Ông Chan nhấn mạnh rằng năm 2020 là một năm đầy thách thức với sự gián đoạn toàn cầu đối với sản xuất và chuỗi cung ứng do hậu quả của đại dịch COVID-19. Hậu quả của cuộc khủng hoảng sẽ còn kéo dài trong nhiều năm tới và sẽ cần thời gian để các quốc gia xây dựng lại nền kinh tế và phục hồi.

"Không nền kinh tế nào có thể tự phục hồi”, ông Chan Chun Sing nói. “Vào những thời điểm như thế này, chúng ta cần tiếp tục phối hợp để cùng nhau phục hồi sau khủng hoảng và vạch ra một con đường mới cho tương lai”.

Trước đó, khi ký kết Hiệp định trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bày tỏ sự tin tưởng rằng sự kiện này là “một bước tiến quan trọng”.

“Lúc này, phần việc khó khăn là thực hiện thỏa thuận và khuyến khích các doanh nghiệp tận dụng”, Thủ tướng Singapore cho biết.

“Tất cả chúng tôi đều đã vượt qua những khó khăn để thúc đẩy đàm phán và sẽ phải nỗ lực để thuyết phục nhân dân rằng RCEP sẽ mang lại lợi ích cho họ. Nhưng, tôi không nghi ngờ gì về việc RCEP là một điểm tích cực cho tất cả chúng ta và sẽ giúp ngăn chặn sự chống lại xu hướng toàn cầu hóa.”

RCEP hợp nhất các hiệp định nhỏ hơn hiện có để tạo thành hiệp định thương mại tự do quy mô lớn nhất thế giới, bao gồm từ các nền kinh tế phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand đến các nền kinh tế có thu nhập trung bình ở ASEAN, cũng như Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

“Quyết tâm thực hiện điều này trong một năm đầy thử thách cho thấy chúng tôi nhận thức được rằng sự thịnh vượng và thành công có mối liên hệ với nhau”, Bộ trưởng Chan Chun Sing nói thêm.

Tận dụng RCEP

Bộ trưởng Chan Chun Sing nhấn mạnh vẫn còn những việc cần làm để tận dụng được những lợi thế mà RCEP mang lại. Các nước tham gia Hiệp định đều hiểu rằng cần đẩy nhanh nỗ lực để phê chuẩn càng sớm càng tốt. RCEP sẽ có hiệu lực khi 6 nước ASEAN và 3 nước ngoài ASEAN phê chuẩn.

Theo Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore, nước này chắc chắn sẽ phê chuẩn RCEP trong vòng một năm tới.  Việc thực hiện sớm RCEP sẽ có khả năng mang lại cơ hội hơn nữa cho thương mại của Singapore với 14 nước còn lại.

 “Đối với Singapore, RCEP cung cấp một nền tảng vững chắc để chúng tôi xây dựng lại nền kinh tế và vượt qua những thách thức khi chúng ta cùng nhau vượt qua đại dịch”, ông Chan Chun Sing cho biết.

“Tôi mong muốn được thấy các doanh nghiệp của chúng tôi khai thác các lợi ích từ RCEP để hỗ trợ các nỗ lực phục hồi sau đại dịch của họ.”

Đối với Singapore, RCEP sẽ mở rộng khả năng tiếp cận thị trường ưu đãi cho hàng hóa, đặc biệt là vào Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Các doanh nghiệp xuất khẩu Singapore cũng sẽ được hưởng lợi từ thời gian và chi phí giao dịch thấp hơn, cũng như thủ tục hải quan được đơn giản hóa và các biện pháp tạo thuận lợi thương mại được tăng cường.

Trong một số thị trường RCEP, ít nhất 65% các lĩnh vực dịch vụ sẽ mở cửa cho sự tham gia của nước ngoài và với giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài tăng lên. Ít nhất 50 phân ngành sẽ được mở với 51% vốn nước ngoài trong các lĩnh vực như viễn thông, dịch vụ tài chính, dịch vụ liên quan đến máy tính, dịch vụ chuyên nghiệp và dịch vụ phân phối và hậu cần.

Ngọc Anh